Ông Putin kêu gọi giải pháp chính trị để giải quyết bất ổn Syria

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Moscow đã thành công trong việc khởi động tiến trình chính trị nội bộ Syria theo định dạng Astana với sự hỗ trợ của Liên Hợp quốc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa tuyên bố, các hoạt động chiến đấu quy mô lớn ở Syria đã kết thúc, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của một giải pháp chính trị nhằm giải quyết sự bất ổn tại quốc gia Trung Đông này.
 Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Ông Putin nói: "Thực tế, các hoạt động chiến đấu quy mô lớn đã kết thúc, song không thể đạt được một giải pháp cuối cùng thông qua các hoạt động quân sự, cho dù kết quả có ra sao. Do đó, giờ là thời điểm cho một giải pháp chính trị và đó là điều mà chúng tôi đang làm".
Tuyên bố kể trên được Tổng thống Nga đưa ra khi phát biểu kết thúc phiên họp toàn thể Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Valdai lần thứ 16 ở Sochi hôm 3/10. Phiên họp có sự tham dự của Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev, Vua Jordan Abdullah II Ibn Al Husein, Tổng thống Kazakhstan Kassym – Jomart Tokayev và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte.
Người đứng đầu Điện Kremlin cho rằng, hầu hết Syria đều đã được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố trong vài năm và mức độ bạo lực đã giảm đáng kể.
Nhà lãnh đạo Nga cũng thừa nhận rằng không phải tất cả các tổ khủng bố đã bị tiêu diệt ở Syria, song Moscow sẽ nỗ lực hết mình tạo điều kiện giúp Damascus giải quyết các vấn đề khó khăn nhất thông qua giải pháp chính trị. “Nga đã làm rất nhiều để có thể thiết lập Ủy ban hiến pháp ở Syria” -Tổng thống Putin nhấn mạnh.
Đối thoại Valdai là một diễn đàn thảo luận, phân tích những vấn đề nóng của thế giới, được thành lập năm 2004. Đây là một trong những diễn đàn quốc tế uy tín, có sự tham gia của những chính trị gia, các nhà kinh tế, nhà báo, nhà phân tích, các giáo sư của các trường đại học nổi tiếng thế giới./.