Ông Putin lạc quan về tình hình kinh tế Nga

Hà Phương (Theo RT)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong Thông điệp liên bang, ông Putin dự báo kinh tế Nga sẽ tiếp tục suy giảm nhưng với tỉ lệ thấp.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo đó, lạm phát sẽ giảm xuống dưới mức 6% vào cuối năm nay, so với mức 12% trước đó không lâu. Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng, mục tiêu lạm phát 4% có thể đạt được.

Chuyển sang vấn đề đối ngoại, ông Putin phàn nàn nước Nga đang đối mặt sự "gây hấn" của cộng đồng quốc tế, trong đó có vụ bê bối doping dẫn đến lệnh cấm vận động viên điền kinh Nga tham gia Olympics. Ông nhấn mạnh Moscow cần biết cách tự bảo vệ trước những hành động tấn công như thế. Mặt khác, ông nhận định quan hệ Nga - Trung Quốc là hình mẫu cho các mối quan hệ quốc tế dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau. Ông cũng đánh giá quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ đang phát triển tốt.

Về quan hệ với Mỹ, Nga sẵn sàng hợp tác với chính quyền mới ở Washington. Theo ông, sự tan vỡ trong mối quan hệ song phương này có thể dẫn đến thảm họa lớn. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga lên tiếng ca ngợi chiến dịch quân sự của nước này ở Syria khi nhận định cuộc chiến chống khủng bố ở đó đang thành công vang dội.

Được biết, Theo giới truyền thông địa phương, đúng 12 giờ (giờ địa phương) ngày 1/12, tại Điện Kremlin, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đã bắt đầu đọc bản Thông điệp liên bang hàng năm trước hai viện Quốc hội (Hội đồng liên bang và Duma quốc gia). Đây là thông điệp liên bang thứ 23 trong lịch sử hiện đại nước Nga và là thông điệp thứ 13 của ông Putin. Thông điệp này được coi là cơ sở chính trị và pháp lý thể hiện tầm nhìn định hướng chiến lược phát triển của Nga trong tương lai gần. Trong đó bao gồm cả chủ đề chính trị, kinh tế, vị thế, hệ tư tưởng, và các đề xuất cụ thể cho công tác lập pháp của hai viện thuộc Quốc hội.

Theo quy định của Hiến pháp Nga, hàng năm Tổng thống đọc trước Quốc hội liên bang một thông điệp về tình hình trong nước cũng như các đường lối chính sách trong và ngoài nước. Cũng trong thông điệp năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhấn mạnh tới đoàn kết vượt qua thách thức trong bản Thông điệp liên bang hàng năm trước hai viện Quốc hội.

Thông điệp của Tổng thống Nga năm nay được đặc biệt chú ý trong bối cảnh tình hình quốc tế và nước Nga có nhiều biến động và nhiều cuộc khủng hoảng lớn. Bởi vậy, ngay từ đầu bản thông điệp, ông Putin nêu rõ nước Nga đối mặt với nhiều khó khăn và vấn đề, song vẫn có thể tin tưởng rằng, khi người Nga đoàn kết thì sẽ có thể vượt qua được thách thức hiện tại.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần