Ông Putin: "Tổng thống Mỹ khác xa chân dung báo chí mô tả"

Cẩm Anh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17/6 cho biết, Moscow sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington sau cuộc gặp thượng đỉnh của ông với Tổng thống Joe Biden, với điều kiện Mỹ cũng sẵn lòng.

Hội nghị thượng đỉnh Nga - Mỹ ngày 16/6. Ảnh: AFP

Hai nhà lãnh đạo đã có hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên tại Geneva, Thụy Sĩ hôm 16/6 nhằm xoa dịu căng thẳng giữa Moscow và Washington, với mối quan hệ đang ở mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

"Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục cuộc đối thoại này ở mức độ tương tự như phía Mỹ", ông Putin nói trong bài phát biểu trên truyền hình.

Tổng thống Nga cũng cho biết thêm rằng bầu không khí của cuộc gặp "khá thân thiện" và hai nhà lãnh đạo "có thể hiểu nhau trong các vấn đề chính".

Khi được yêu cầu mô tả cảm nhận về ông Joe Biden, ông Putin cho biết chân dung tổng thống Mỹ trên báo chí "không liên quan gì đến thực tế". "Ông Biden là một người chuyên nghiệp, bạn phải rất chú ý khi làm việc với ông ấy để không bỏ sót điều gì đó" - ông Putin nói.

Ông Putin nói thêm rằng "người Mỹ nghĩ rằng không có gì quan trọng hơn chính họ". Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Nga hôm 16/6 - sự kiện chính trị được quốc tế vô cùng quan tâm, đã kết thúc sau khoảng 3 tiếng rưỡi. Chia sẻ với báo giới sau hội đàm, phía Nga cho biết cuộc họp diễn ra trên tinh thần xây dựng, trong đó hai bên đều thể hiện thiện chí, mong muốn hiểu biết lẫn nhau. Theo đó, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí về việc tiếp nhận lại Đại sứ của nhau, cũng như khởi động tham vấn giữa hai Bộ Ngoại giao. Các nội dung được bàn thảo tại Hội nghị bao gồm Ukraine, an ninh mạng, việc nối lại đàm phán hạt nhân, kiểm soát vũ khí...