Ông Putin từ chối quà ngoại giao của Nhật

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Moscow đã từ chối món quà là một chú chó dành tặng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Món quà ngoại giao này được chuẩn bị trước thềm hội nghị thượng đỉnh tuần tới giữa Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
 Chú chó Yume - món quà Nhật tặng ông Putin.
Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch tặng món quà này cho ông Putin, vốn được biết đến là một người yêu chó. Chú chó mà Tokyo dự định tặng cho người lãnh đạo nước Nga có tên là Akita, cùng loài với chú cho Yume mà Nhật Bản từng tặng ông Putin vào năm 2012.
Tuy nhiên, một nhà lập pháp Nhật cho biết, Moscow đã từ chối lời đề nghị này.
“Không may, những người đồng cấp phía Nga của chúng tôi đã từ chối”, Hạ nghị sĩ Koichi Hagiuda cho biết trên trang cá nhân hôm thứ Sáu (9/12) mà không nêu lý do từ chối.
Ông Abe và Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp tại Nhật Bản vào ngày 15-16/12. Hai nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận nhằm nối lại các cuộc đàm phán an ninh và đào tạo cứu hộ hải quân chung đã bị gián đoạn sau khi Nga sáp nhập khu vực Crimea hồi năm 2014. Hai bên dự định cũng sẽ ký kết một số thỏa thuận kinh tế.
Tổng thống Putin được biết đến là một người yêu động vật với nhiều bức ảnh chụp người đứng đầu nước Nga đang cưỡi ngựa, bơi với cá heo hay cùng một chú báo.
Ngoài chú chó có tên là Yume - có nghĩa là "giấc mơ" - do Nhật Bản tặng, ông cũng được Thủ tướng Bulgaria tặng chú có Buffy, thuộc giống Shepherd năm 2010.