Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Putin tuyên bố “không có giới hạn” trong hợp tác quốc phòng Nga-Trung

Kinhtedothi – Moscow nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác quân sự trong chiến lược phát triển, ca ngợi rằng quan hệ hai nước dựa trên lòng tin.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc hôm 16/4. Ảnh: Sputnik

Ngày 16/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lý Thượng Phúc tại Điện Kremlin, có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Tổng thống Putin ca ngợi sự hợp tác thành công và toàn diện giữa Moscow và Bắc Kinh trong lĩnh vực quốc phòng. Tass dẫn lời phát biểu, nhấn mạnh tầm quan trọng của quân sự trong chiến lược phát triển, đề cao lòng tin trong mối quan hệ song phương.

Ông Putin cũng đề cập về sự trao đổi thông tin giữa hai Bộ Quốc phòng và tổ chức các cuộc tập trận chung.

Trong khi đó, Bộ trưởng Lý Thượng Phúc khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Trung Quốc "rất bền chặt, vượt qua các liên minh quân sự - chính trị của thời Chiến tranh Lạnh và vô cùng ổn định".

Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Quốc phòng của Bộ trưởng Lý Thượng Phúc, diễn ra vào ngày 16-18/4. Ông dự kiến ​​hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Shoigu về "hiện trạng và triển vọng phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực quốc phòng, cũng như các vấn đề hiện tại về an ninh toàn cầu và khu vực". 

Ông Lý Thượng Phúc đến Nga chỉ vài tuần sau chuyến thăm Moscow của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi tháng trước. Trong hai ngày hội đàm, lãnh đạo Nga - Trung cũng đã ca ngợi "kỷ nguyên mới" trong quan hệ song phương và thảo luận về những đề xuất của Bắc Kinh nhằm giúp chấm dứt cuộc xung đột ở Ukraine.

Những năm qua, Moscow và Bắc Kinh liên tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực. Mối quan hệ càng trở nên khăng khít hơn sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng phát hồi tháng 2/2022.

Đầu năm nay, Bắc Kinh công bố tài liệu 12 điểm về xung đột Nga - Ukraine, trong đó kêu gọi các bên cần hỗ trợ Moscow và Kiev nối lại đối thoại giải quyết khủng hoảng. Trung Quốc bày tỏ phản đối sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân, nhấn mạnh yêu cầu bảo vệ người dân vô tội. Nước này cũng phản đối những lệnh cấm vận đơn phương không được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua.

Nga ủng hộ kế hoạch hòa bình của Trung Quốc. Tuy nhiên, EU, NATO cho rằng những đề xuất Trung Quốc nêu ra phản ánh không đầy đủ về cuộc chiến và Bắc Kinh không đủ độ trung lập để hòa giải. Trung Quốc đến nay vẫn không áp trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự, bất chấp sức ép từ phương Tây.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

Điểm tin 6/2: Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START

06 Feb, 02:02 PM

Kinhtedothi - Ông Trump muốn ký hiệp ước hạt nhân mới thay New START; Ukraine tuyên bố tập kích bãi phóng tên lửa "không thể bị đánh chặn" của Nga; Iran bắt giữ hai tàu chở dầu nước ngoài ở Vịnh Ba Tư ... là những nội dung có trong podcast điểm tin thế giới ngày 6/2.

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

ECB chưa thay đổi chính sách dù lạm phát khu vực euro giảm

06 Feb, 07:20 AM

Kinhtedothi - Ngân hàng Trung ương châu Âu quyết định giữ nguyên các mức lãi suất chủ chốt, bất chấp lạm phát khu vực đồng euro giảm xuống dưới mục tiêu. Cơ quan này cho rằng xu hướng hiện nay chưa đủ để làm thay đổi định hướng chính sách, trong bối cảnh môi trường kinh tế và địa chính trị toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

Những vấn đề then chốt chia rẽ Mỹ và Iran trong đàm phán hạt nhân

06 Feb, 06:29 AM

Kinhtedothi - Mỹ và Iran dự kiến tiến hành các cuộc đàm phán quan trọng tại Oman trong bối cảnh căng thẳng khu vực Trung Đông vẫn ở mức cao, sau nhiều năm xung đột và đối đầu gián tiếp. Tuy nhiên, khoảng cách lập trường giữa hai bên tiếp tục đặt ra thách thức lớn đối với triển vọng đạt được tiến triển thực chất.

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

Ngành hàng xa xỉ trông đợi cú hích chi tiêu từ giới giàu Mỹ

05 Feb, 12:30 PM

Kinhtedothi - Ngành hàng xa xỉ toàn cầu bước vào năm 2026 với kỳ vọng phục hồi rõ rệt, trong đó sức mua của nhóm khách hàng giàu có tại Mỹ được xem là động lực quan trọng giúp toàn ngành lấy lại đà tăng trưởng sau một năm đầy biến động.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ