Ông Putin tuyên bố vaccine Sputnik V đạt hiệu quả cao với biến thể Omicron

Nguyễn Phương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nhà phát triển vaccine Sputnik V khẳng định loại vaccine có hiệu quả cao trước biến thể Omicron.

 Tổng thống Nga Vladimir Putin
"Tôi đã trao đổi với ông Alexander Gintsburg - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dịch tễ và Vi sinh Quốc gia Gamaleya. Họ đã tiến hành nghiên cứu và nhận thấy vaccine Sputnik V giúp vô hiệu hóa biến thể Omicron. Ông ấy nói với tôi rằng nghiên cứu lâm sàng sẽ mang đến câu trả lời cuối cùng xem mức độ phản ứng cao như thế nào đối với biến thể mới này", hãng tin Tass dẫn phát biểu của Tổng thống Nga Vladimir tại cuộc họp giữa lãnh đạo những nước thuộc Cộng đồng Các quốc gia Độc lập (CIS) hôm 28/12.
Tổng thống Putin nói thêm rằng cuộc trao đổi với Giám đốc Alexander Gintsburg của Viện Gamaleya, nơi nghiên cứu và phát triển vaccine Sputnik V, vừa diễn ra hai ngày trước. Theo Tổng thống Nga, mặc dù còn cần nghiên cứu lâm sàng trước khi có kết luận, ông Gintsburg cho biết những nghiên cứu cho tới nay tại Gamaleya giúp họ "tự tin để chắc chắn rằng Sputnik V đạt hiệu quả ở mức độ tuyệt vời" trong việc ngăn ngừa biến thể Omicron.
Kirill Dmitriev, giám đốc Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), cơ quan đầu tư và quảng bá Sputnik V, cuối tháng trước cũng cho biết "Viện Gamaleya tin rằng Sputnik V sẽ vô hiệu hóa biến chủng Omicron, vì chúng đạt hiệu quả cao nhất với các biến chủng khác". Hồi tháng 6, Gamaleya công bố vaccine đạt hiệu quả 90% đối với biến chủng Delta.
Sputnik V được Bộ Y tế Nga cấp phép vào ngày 11/8/2020 và là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được chính thức phê duyệt trên toàn thế giới. Phiên bản Sputnik V gồm hai mũi tiêm chưa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Cơ quan Quản lý Thuốc châu Âu (EMA) phê duyệt.
Theo Sputnik, người phát ngôn WHO Tarik Jasarevic hôm 19/12 cho biết cơ quan này mong muốn nhận được tài liệu đầy đủ về vaccineSputnik V do Nga sản xuất vào cuối tháng 12 này. 
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 19/12 bày tỏ tin tưởng rằng WHO sẽ sớm cấp phép cho vaccine Sputnik V trong vài tháng tới.
Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF) cũng kỳ vọng rằng Sputnik V sẽ được WHO chấp thuận trong vài tháng tới. Hiện Sputnik V được cấp phép sử dụng tại hơn 70 quốc gia. Theo Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Thương mại Nga Denis Manturov, việc WHO phê duyệt vaccine Sputnik V sẽ đẩy nhanh việc châu Âu công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Nga.

Biến thể Omicron được phát hiện đầu tiên ở miền nam châu Phi hồi giữa tháng 11, sau đó lan tới các châu lục khác. WHO xếp Omicron vào danh sách biến chủng đáng lo ngại. Hiện chưa có kết quả nghiên cứu cuối cùng về độc lực của Omicron, nhưng các dữ liệu sơ bộ cho thấy biến chủng này có thể dễ lây hơn các chủng trước và chủ yếu gây triệu chứng nhẹ trên người nhiễm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần