Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Rodrigo Duterte sẽ là Tổng thống Philippines

Kinhtedothi - Ứng cử viên Rodrigo Duterte hôm nay (10/5) đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines diễn ra một ngày trước đó.
Với 89% phiếu bầu được kiểm vào sáng ngày 10/5 (giờ địa phương), ông Duterte đã cầm chắc chiến thắng khi dẫn trước ứng viên đứng ngay sau Manuel Roxas đến 5,92 triệu phiếu bầu trong lúc chỉ còn 4 triệu phiếu chưa được kiểm. Theo tổ chức giám sát bầu cử PPCRV, ông Duterte giành được 38,65% phiếu bầu, theo sau là ứng viên Manuel Roxas (23,16% phiếu) và Thượng nghị sĩ Grace Poe (21,71%).
Ứng cử viên Rodrigo Duterte chụp ảnh với người ủng hộ.
Ứng cử viên Rodrigo Duterte chụp ảnh với người ủng hộ.
Ông Duterte, 71 tuổi, cho biết chính đường đường lối cứng rắn của ông là chìa khóa cho sự thành công. Thị trưởng TP Davao thu hút sự ủng hộ của phần lớn cử tri với những cam kết quyết liệt nhằm trấn áp nạn tội phạm và giải quyết tình trạng nghèo đói dai dẳng ở Philippines. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cam kết sẽ dẹp yên tình trạng tội phạm hoành hành trong vòng 6 tháng nếu được nắm quyền Tổng thống.

Tội phạm và bất bình đẳng đang trở nên tồi tệ hơn dù kinh tế Philippines tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vì thế, không ngạc nhiên khi bất chấp lời cảnh báo nếu ông Duterte đắc cử, Philippines sẽ quay lại chế độ độc tài, ứng viên được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” vẫn dành chiến thắng.
Thượng nghị sĩ Grace Poe thừa nhận thất bại và cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống.
Thượng nghị sĩ Grace Poe thừa nhận thất bại và cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống.
Ngay sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Duterte khẳng định sẽ tiến hành các cuộc hội đàm đa phương về biển Đông, bao gồm các nước có liên quan và cả các cường quốc Mỹ, Nhật Bản và Australia, nếu mình đắc cử. Ông Duterte cũng nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở biển Đông. Ngoài ra, thay vì đối mặt, 2 nước có thể hợp tác với nhau trong việc khai thác dầu khí như những đối tác liên doanh.
Trong tuyên bố thừa nhận thất bại, Thượng nghị sĩ Poe cho biết: “Tôi tin vào tiếng nói và tình cảm của nhân dân. Tôi tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử”.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

Thường trực Thành ủy Đà Nẵng gặp mặt các Hội quần chúng nhân dịp Tết Bính Ngọ 2026

12 Feb, 06:07 PM

Kinhtedothi - Ngày 12/2, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng tổ chức gặp mặt các Hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ông Nguyễn Đình Vĩnh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

Trung tá Chu Quốc Dũng giữ chức vụ Trưởng Ban Biên tập An ninh Thủ đô

12 Feb, 04:46 PM

Kinhtedothi -  Chiều 11/2, Đại tá Nguyễn Ngọc Quyền - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chủ trì lễ công bố quyết định của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội về công tác cán bộ. Trung tá Chu Quốc Dũng, Phó Trưởng Ban Biên tập phụ trách An ninh Thủ đô được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng ban Biên tập An ninh Thủ đô.

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

Thanh Hóa: Khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026

12 Feb, 01:37 PM

Kinhtedothi – Sáng 12/2, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức khai mạc Hội Báo Xuân Bính Ngọ 2026 với chủ đề “Báo chí Thanh Hóa đồng hành cùng đất nước, quê hương bước vào kỷ nguyên mới”.

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

Xem xét vấn đề cấp thiết, kiến tạo hành lang pháp lý cho giai đoạn mới

11 Feb, 06:49 PM

Kinhtedothi - Chiều 11/2, Thường trực HĐND thành phố Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ sáu (kỳ họp chuyên đề) nhằm cho ý kiến một số nội dung theo thẩm quyền và tổng kết hoạt động của HĐND thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong bối cảnh thành phố đang ở giai đoạn chuyển tiếp quan trọng, vừa hoàn thành các mục tiêu nhiệm kỳ, vừa chuẩn bị nền tảng cho chặng đường phát triển mới.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ