Ông Rodrigo Duterte sẽ là Tổng thống Philippines

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ứng cử viên Rodrigo Duterte hôm nay (10/5) đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines diễn ra một ngày trước đó.

Với 89% phiếu bầu được kiểm vào sáng ngày 10/5 (giờ địa phương), ông Duterte đã cầm chắc chiến thắng khi dẫn trước ứng viên đứng ngay sau Manuel Roxas đến 5,92 triệu phiếu bầu trong lúc chỉ còn 4 triệu phiếu chưa được kiểm. Theo tổ chức giám sát bầu cử PPCRV, ông Duterte giành được 38,65% phiếu bầu, theo sau là ứng viên Manuel Roxas (23,16% phiếu) và Thượng nghị sĩ Grace Poe (21,71%).
Ứng cử viên Rodrigo Duterte chụp ảnh với người ủng hộ.
Ứng cử viên Rodrigo Duterte chụp ảnh với người ủng hộ.
Ông Duterte, 71 tuổi, cho biết chính đường đường lối cứng rắn của ông là chìa khóa cho sự thành công. Thị trưởng TP Davao thu hút sự ủng hộ của phần lớn cử tri với những cam kết quyết liệt nhằm trấn áp nạn tội phạm và giải quyết tình trạng nghèo đói dai dẳng ở Philippines. Trong chiến dịch tranh cử, ông Duterte cam kết sẽ dẹp yên tình trạng tội phạm hoành hành trong vòng 6 tháng nếu được nắm quyền Tổng thống.

Tội phạm và bất bình đẳng đang trở nên tồi tệ hơn dù kinh tế Philippines tăng trưởng mạnh mẽ trong những năm gần đây. Vì thế, không ngạc nhiên khi bất chấp lời cảnh báo nếu ông Duterte đắc cử, Philippines sẽ quay lại chế độ độc tài, ứng viên được mệnh danh là “Donald Trump của Philippines” vẫn dành chiến thắng.
Thượng nghị sĩ Grace Poe thừa nhận thất bại và cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống.
Thượng nghị sĩ Grace Poe thừa nhận thất bại và cam kết sẽ hợp tác với Tổng thống.
Ngay sau khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử, ông Duterte khẳng định sẽ tiến hành các cuộc hội đàm đa phương về biển Đông, bao gồm các nước có liên quan và cả các cường quốc Mỹ, Nhật Bản và Australia, nếu mình đắc cử. Ông Duterte cũng nói rằng Trung Quốc nên tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines ở biển Đông. Ngoài ra, thay vì đối mặt, 2 nước có thể hợp tác với nhau trong việc khai thác dầu khí như những đối tác liên doanh.
Trong tuyên bố thừa nhận thất bại, Thượng nghị sĩ Poe cho biết: “Tôi tin vào tiếng nói và tình cảm của nhân dân. Tôi tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử”.