Ông Rouhani cảnh báo chiến tranh với Iran sẽ là 'mẹ của mọi cuộc chiến'

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Iran Hassan Rouhani đưa ra lời cảnh cáo khi căng thẳng giữa Washington và Tehran đang leo thang.

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình ngày 6/8, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định, Tehran sẵn sàng đàm phán với Washington nếu Mỹ dỡ bỏ lệnh trừng phạt chống nước này.
"Iran ủng hộ đối thoại và đàm phán. Nếu Mỹ thật sự muốn đối thoại, trước khi có bất cứ động thái nào khác, thì họ nên dỡ bỏ toàn bộ cấm vận", ông Rouhani tuyên bố.
 Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố sẽ ngồi vào bàn đàm phán nếu Mỹ dỡ bỏ toàn bộ các biện pháp trừng phạt chống Tehran.
"Chúng tôi luôn sẵn sàng cho đàm phán. Tôi yêu cầu phía Mỹ lập tức chấm dứt kiểu hành xử bắt nạt, dỡ bỏ các cấm vận, trở lại với cách tiếp cận hợp lý và sáng suốt. Chúng tôi đã sẵn sàng", nhà lãnh đạo Iran nhấn mạnh.
Cũng trong bài phát biểu, Tổng thống Rouhani cảnh báo viễn cảnh chiến tranh với Iran sẽ là "mẹ của mọi cuộc chiến", còn hòa bình với Iran sẽ là "mẹ của mọi hòa bình".
Ông Rouhani nói rằng, Iran sẵn sàng phản ứng trước mọi bước đi của Washington liên quan đến Thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA). Tổng thống Iran chỉ trích việc rút khỏi JCPOA là một "sai lầm chiến lược".
Tổng thống Rouhani đưa ra lời cảnh cáo giữa lúc căng thẳng Washington - Tehran leo thang. Iran liên tục bắt giữ các tàu chở dầu tại vùng Vịnh, trong khi Mỹ kêu gọi đồng minh tham gia một liên minh quân sự thực hiện tuần tra tại Eo biển Hormuz.
Hồi tháng 5 năm ngoái, Mỹ đã đơn phương từ bỏ JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Iran đã quyết định trả đũa bằng cách phá vỡ nhiều nghĩa vụ của mình trong thỏa thuận hạt nhân. Cụ thể, Tehran đã vượt quá giới hạn 3,67% mức độ làm giàu uranium, theo quy định của thỏa thuận và hiện làm giàu uranium tới ít nhất 4,5% - mức độ bị cấm.
Các quốc gia còn lại trong thỏa thuận như Pháp, Đức, Anh và Nga đã nhiều lần kêu gọi Mỹ và Iran giảm căng thẳng để cứu vãn thỏa thuận hạt nhân lịch sử.