Ông Trudeau bác đề xuất hoãn phiên tòa xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu

Nguyễn Phương (Theo AP)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Thủ tướng Justin Trudeau cho rằng, hoãn phiên tòa về việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sẽ chỉ khiến có thêm nhiều vụ bắt giữ công dân Canada.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 25/6 từ chối lời kêu gọi hoãn phiên tòa về việc dẫn độ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.
Tuyên bố trên được Thủ tướng Trudeau đưa ra sau khi 19 cựu nghị sĩ và nhà ngoại giao Canada gửi thư kêu gọi thả Mạnh Vãn Chu.
Thủ tướng Trudeau bác đề xuất hoãn phiên tòa xử dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu. 
Những người ký vào bức thư gửi Thủ tướng Trudeau có các cựu bộ trưởng thuộc đảng Tự do cùng với cựu Bộ trưởng Lawrence Cannon của đảng Bảo thủ đối lập.
Nhóm cựu nghị sĩ và nhà ngoại giao này hy vọng việc Canada thả bà Mạnh Vãn Chu sẽ khiến Trung Quốc trả tự do cho nhà ngoại giao Michael Korvig và doanh nhân Michael Spavor, bị Bắc Kinh bắt giữ 18 tháng trước.
“Tôi tôn trọng những nhân vật xuất sắc đã gửi lá thư này, nhưng tôi hoàn toàn không đồng ý với họ”, Thủ tướng Trudeau nói trong cuộc họp báo ngày 25/6.
Theo ông Trudeau, đề xuất của họ là thiển cận. Việc thả CFO Mạnh Vãn Chu sẽ chỉ “thể hiện với Trung Quốc rằng, tất cả những gì họ cần là bắt giữ tùy tiện các công dân Canada để gây sức ép chính trị, buộc với chính phủ Canada phải làm điều họ muốn”. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho hàng triệu người Canada đang sống hoặc đi du lịch nước ngoài hàng năm.
“Chúng ta không thể chấp nhận những sức ép chính trị hay các vụ bắt giữ tùy tiện công dân Canada do chính phủ nước ngoài tiến hành nhằm gây sức ép đối với hệ thống tư pháp chúng ta”, ông Trudeau nhấn mạnh.
Bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ tại Canada hồi cuối năm 2018 theo lệnh truy nã của Mỹ vì các cáo buộc vi phạm trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran.
Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu đã làm leo thang căng thẳng quan hệ giữa Ottawa và Bắc Kinh. Chỉ vài ngày vụ bắt giữ bà Mạnh, Trung Quốc bắt giữ 2 công dân Canada kể trên.
Ngày 27/5 vừa qua, bà Mạnh bị tuyên có tội vì "đưa ra những tuyên bố sai trái một cách có chủ ý khi quan hệ với ngân hàng HSBC, việc này có thể khiến HSBC gặp rủi ro vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ".
Phán quyết tạo ra cơ sở áp dụng nguyên tắc "tội phạm kép" để Canada tiếp tục xem xét yêu cầu dẫn độ bà mạnh sang Mỹ.
Phiên tòa liên quan đến việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Chu sang Mỹ dự kiến khôi phục vào tháng ngày 17/8 tới.
Tuần trước, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc đã tiến hành truy tố Kovrig và Spavor với cáo buộc hoạt động gián điệp cho nước ngoài và cung cấp trái phép bí mật nhà nước
Bà Mạnh Vãn Chu hiện được tại ngoại tại nhà riêng ở TP Vancouver. Trong khi đó, ông Kovrig và Spavor đang bị giam giữ và không được tiếp cận lãnh sự Canada tại Trung Quốc từ tháng 1/2019.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần