Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

“Ông trùm” cây chanh, bưởi không hạt

Từ 100 cây chanh ban đầu nhập về từ Mỹ, ông Xê đã chiết giống và lai tạo được hàng trăm nghìn cây chanh không hạt cung cấp cho diện tích trang trại của mình
Với 40 ha chanh không hạt được nhập giống từ Mỹ cùng 70 ha bưởi năm roi và cam không hạt, ông Lê Văn Xê - huyện Bắc Tân Uyên, Bình Dương hiện đang có thu nhập đáng nể gần 30 tỷ đồng mỗi năm, số tiền mà trước đây nằm mơ ông cũng không nghĩ đến.

Chanh không hạt "đi" chuyên cơ về Việt Nam

Sau hơn 30 năm thừa hưởng di sản là một vườn cam rộng 1ha của gia đình, bằng cách đi mới, quyết tâm nhập giống ngoại, nhân giống mới… đến nay diện tích vườn cây ăn trái của ông Lê Văn Xê đang là một gia tài mà nhiều người mơ ước.
Chanh không hạt từ Mỹ đã giúp ông Xê làm giàu trên đồng đất Việt Nam
Chanh không hạt từ Mỹ đã giúp ông Xê làm giàu trên đồng đất Việt Nam
Vì ham tìm hiểu đồng đất cây trái, khảo sát thị trường trong và ngoài nước nên mỗi khi nhắc đến ông, người dân trong vùng đều quen gọi ông là ông “Sáu Xê dịch”, “ông trùm cây không hạt” hay “ông nông dân ngoại nhập”…

Chia sẻ về đam mê của mình, ông Xê cho hay, đất Tân Uyên là vùng chuyên canh trái cây của Đông Nam Bộ, vùng quê ông lại có truyền thống trồng cây cam vàng. Tuy nhiên, qua thời gian, diện tích canh tác cằn cỗi, trái cam không cho năng suất và giá trị cao. Chính vì vậy, từ những năm 1999, ông Xê đã đi khắp nơi tìm hiểu các giống cây trồng nhằm thoát nghèo.

Từ Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng cho đến Đắc Nông, Đắk Lắk, Lâm Đồng… Đâu đâu ông cũng tìm nhiều loại giống cây đặc sản và khí hậu thổ nhưỡng để học tập cách làm. Tuy nhiên, trái cây ngon nhưng luôn bị mất mùa, nhà nông không thể sống được với cây trái chứ chưa nói đến làm giàu.

Chính vì vậy, ông quyết tâm công du nước ngoài để tìm hiểu thị trường, tìm đáp án cho câu hỏi tại sao “trái cây ngoại lại ăn đứt trái cây Việt”. Ông kể: Tới Singapore, tôi nghỉ tại 1 khách sạn hạng bình dân và tận mắt chứng kiến 1 quả chanh được cắt lát trong chiếc cocktail có giá bán 100.000 đồng (5 USD). "Tôi sửng sốt gạn hỏi và được biết, đó là giống chanh giấy – không hạt, có nguồn gốc tại Mỹ được nhập về Singapore", ông Xê kể.
Ông Xê bên vườn bưởi năm roi không hạt (ảnh nhân vật cung cấp)
Ông Xê bên vườn bưởi năm roi không hạt (ảnh nhân vật cung cấp)
Khi trở về, ông gom hết số tiền của gia đình mình và chỉ sau 2 tháng, ông Xê xách ba lô lên đường sang Mỹ, hành trang mang theo chỉ có quả chanh giấy được mang từ Singapore và vài chi tiết về giống chanh này. Rất may, chỉ ít lâu sau giống chanh không hạt này được ông tìm ra tại bang California. Mừng rỡ, ông nhờ người thực hiện hợp đồng mua 100 cây giống, vận chuyển bằng đường hàng không về Việt Nam.

Ông Xê tâm sự: “Mua được cây giống rồi, nhưng đem về thế nào đây khi lúc ấy Mỹ vẫn chưa thực sự cởi mở quan hệ kinh tế với người Việt? Nhiều người ngăn tôi mua vì số tiền mua và vận chuyển về có khi ngốn gần bằng số tiền cả căn nhà tại Việt Nam của tôi thời đó. Thêm nữa, cây giống còn bị hải quan cấm không cho mang theo đường xách tay nên tôi phải đóng gói cẩn thận, gửi cùng theo đường bưu kiện. Vất vả khổ cực, tiêu tốn không biết bao tiền của mới đem được giống về Việt Nam. Nhưng cây không phụ lòng người, sau 6 tháng mày mò tìm hiểu, tự đúc rút kinh nghiệm những cây chanh không hạt Hoa Kỳ đầu tiên đã ra rễ, ra lá và đâm những chánh non trên vùng đất xám bạc màu của tỉnh Bình Dương”.

“Ông trùm” cây trái không hạt

Tuy nhiên lúc bấy giờ, không ai nghĩ chỉ với 100 cây chanh không hạt từ xứ người, ông Xê có thể thu nhập hàng chục tỷ đồng như hiện nay. Nhưng, đến nay, thực tế đã chứng minh ông đã thành công.

Từ 100 cây chanh ban đầu nhập về từ Mỹ, ông Xê đã chiết giống và lai tạo được hàng trăm nghìn cây chanh không hạt cung cấp cho diện tích trang trại của mình và nhu cầu trồng chanh không hạt của bà con các địa phương như Bến Tre, Đồng Tháp, Đắc Nông… Diện tích chanh không hạt mở rộng, trái chanh cung ứng khắp nơi với giá bán rất cao.

Theo ông Xê, hiện với diện tích hơn 40ha chanh không hạt đã được thu hoạch của mình, mỗi năm ông thu được từ 500 đến 700 triệu đồng/1 ha, trừ các chi phí đi, tổng diện tích trên đem về cho ông số tiền lãi từ 10 - 12 tỷ/năm. Bên cạnh đó, chanh không hạt có vỏ mỏng, tép dày, cộng với quy trình chăm sóc theo chuẩn VietGAP và GlobalGAP nên sản phẩm không chỉ cung ứng rộng rãi trên thị trường trong nước mà còn được xuất khẩu ngược trở lại Mỹ, Singapore, Nhật Bản… Đặc biệt, có giá và chất lượng tương đương với sản phẩm cùng loại từ Mỹ.

Với đam mê lai tạo giống để cho ra đời những cây, giống mới, biến những trái cây có hạt thành không hạt cho năng suất cao, ông Xê tiếp tục mày mò nghiên cứu, chiết ghép thành công bưởi da xanh “có hạt” thành giống bưởi da xanh “không hạt” có giá trị kinh tế cao gấp đôi vào năm 2003. Vì vậy, sau 10 năm, hàng trăm nghìn cây bưởi da xanh không hạt đã được trồng và loại trái này đã có mặt khắp nơi từ trong Nam đến ngoài Bắc.

Ông Xê tự hào: “Tôi hiện có 30ha bưởi năm roi không hạt đã cho thu hoạch 6 năm, hơn 2ha cây giống, 5 ha cây non liên kết với bà con nông dân và hàng nghìn ha thực hiện mô hình trợ giúp giống, kỹ thuật canh tác cho người nông dân khắp nơi trên cả nước. Với mỗi ha cho thu nhập bình quân từ 800 triệu đồng/năm, tổng thu nhập từ 30ha trên, mỗi năm tôi có thể thu về từ 15 - 18 tỷ đồng đã trừ chi phí”.
Chưa dừng lại, ông Xê còn thực hiện nhiều dự án “không giống ai”: nhập cây giống cam ruột vàng không hạt (xuất xứ Mỹ) và cam cara ruột đỏ không hạt (xuất xứ Úc) về trồng thử nghiệm tại nông trại của mình. Với kinh nghiệm chăm sóc cây có múi hơn 30 năm, ông Xê đã thành công khi lai tạo và thuần dưỡng tiếp hai giống cam này trên đất Bình Dương và dự định cho trái ra thị trường trong vòng 1 năm tới.

“Người nước ngoài đa số sử dụng trái cây không hạt mỗi ngày, thức uống của họ xay, trộn vào cocktail, tôi sẽ tiếp tục “bắt” những trái cây ngoại ra hoa, kết trái trên chính mảnh đất Việt Nam, phục vụ người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu”, ông Xê tâm sự.

Với những đóng góp lớn lao đó cho nền nông nghiệp nước nhà, tại Đại hội Thi đua Yêu nước Toàn quốc lần thứ IX năm 2015 diễn ra tại Hà Nội ngày 6 – 7/12/2015, lão nông Lê Văn Xê đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tôn vinh là cá nhân xuất sắc làm kinh tế giỏi toàn quốc.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số

Cải cách mạnh mẽ môi trường kinh doanh, tạo tiền đề cho tăng trưởng 2 con số

16 Nov, 12:26 PM

Kinhtedothi- Cải cách môi trường kinh doanh, cải cách thể chế để các nguồn lực tăng trưởng được khơi thông, mở ra mô hình tăng trưởng hiệu quả và bền vững. Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2026 vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 10 nêu rõ, một trong những nhiệm vụ, giải pháp để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 2 con số, chính là đẩy mạnh cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh.

Phó Chủ tịch G-Group: “Cơ hội vàng” để Việt Nam làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên AI

Phó Chủ tịch G-Group: “Cơ hội vàng” để Việt Nam làm chủ công nghệ trong kỷ nguyên AI

16 Nov, 11:23 AM

Kinhtedothi- Việt Nam đang nổi lên như một trong những trung tâm công nghệ năng động nhất châu Á. Theo ông Hà Trung Kiên – Phó Chủ tịch G-Group, đây là “cơ hội vàng” để Việt Nam tái định vị, không chỉ là điểm đến sản xuất hay thị trường tiêu dùng, mà là quốc gia sáng tạo và sở hữu công nghệ, đặc biệt trong các lĩnh vực AI, dữ liệu, bán dẫn và an ninh mạng.

Petrovietnam với sứ mệnh 5 “An” và 5 “Nhất” trong Kỷ nguyên mới

Petrovietnam với sứ mệnh 5 “An” và 5 “Nhất” trong Kỷ nguyên mới

16 Nov, 05:46 AM

Kinhtedothi - Từ việc thực hiện sứ mệnh “5 An”, Petrovietnam đã khẳng định uy tín, vị thế của một tập đoàn kinh tế hàng đầu đất nước với thành tựu 5 Nhất. Petrovietnam được đánh giá sẽ giữ vai trò ngày càng quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, dẫn dắt quá trình chuyển dịch xanh, thúc đẩy khoa học công nghệ và “kiến tạo năng lượng quốc gia” trong kỷ nguyên mới...

Tân Á Đại Thành vào Top 10 Sản phẩm Công nghiệp Chủ lực Hà Nội 2025

Tân Á Đại Thành vào Top 10 Sản phẩm Công nghiệp Chủ lực Hà Nội 2025

15 Nov, 01:05 PM

Kinhtedothi - Tập đoàn Tân Á Đại Thành tiếp tục có sản phẩm được bình chọn trong chương trình “Sản phẩm Công nghiệp Chủ lực Hà Nội” năm 2025. Đây là năm thứ 8 liên tiếp Tập đoàn góp mặt trong danh sách này, ghi nhận những nỗ lực bền bỉ trong nâng cao chất lượng và cải tiến công nghệ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ