Ông Trump chỉ trích phán quyết ngưng lệnh cấm nhập cư của Tòa phúc thẩm

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích phán quyết của Tòa phúc thẩm khi ngưng lệnh cấm nhập cư.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo đó, ông Trump cho rằng, việc Tòa phúc thẩm phát quyết ngưng lệnh cấm nhập cư đối với 7 quốc gia Hồi giáo là một quyết định “mang đậm tính chất chính trị”. Bên cạnh đó, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng cho biết, ông sẽ không xem phán quyết của Tòa phúc thẩm là một trở ngại lớn với Nhà Trắng. ông Trump viết trên Twitter: “Hẹn gặp tại tòa, an ninh quốc gia đang bị đe dọa. Đây chỉ là một quyết định, song chúng ta sẽ giành chiến thắng trong vấn đề này”, ông Trump nói.

Trước đó, Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 ra phán quyết tiếp tục ngưng thực hiện sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Donald Trump cấm dân 7 nước Hồi giáo vào Mỹ. Phán quyết này ủng hộ lệnh hạn chế tạm thời sắc lệnh này của thẩm phán Tòa Tòa liên bang khu vực phía tây bang Washington James L. Robart ban hành ngày 3-2. Bộ Tư pháp gửi đơn yêu cầu Tòa phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 bác lệnh hạn chế tạm thời này vào ngày 4/2.

Cũng theo phán quyết, chính phủ Mỹ phải tiếp tục cho phép người tị nạn hay nhập cư đã có visa được nhập cảnh vào Mỹ, cũng như tạm ngừng cấm dân từ 7 nước Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Phán quyết có giá trị trên toàn nước Mỹ, trị trong thời gian chờ xét xử vụ kiện ông Trump của Văn phòng Tổng chưởng lý các bang Washington và Minnesota.

Trong phán quyết, các thẩm phán cho biết, họ nhận thức, sự cạnh tranh giữa quyền lợi an ninh quốc gia và tự do đi lại. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Donald Trump không đưa ra được “bất kỳ chứng cứ nào” về rủi ro an ninh để chứng minh cho lệnh cấm. Không có chứng cứ nào cho thấy công dân 7 nước bị cấm thực hiện tấn công khủng bố ở Mỹ.

Phán quyết cũng cho rằng, nhiều khả năng các luật sư Nhà Trắng đã không có quyền can thiệp vào quá trình ra sắc lệnh hành pháp của Tổng thống. Chính phủ Mỹ cũng không công khai được sắc lệnh này đã được thiết lập như thế nào. 3 thẩm phán của Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 được 3 tổng thống Mỹ tiền nhiệm bổ nhiệm: Jimmy Carter, George W. Bush, Barack Obama.

Đại diện Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc các bước đi tiếp theo. Giới truyền thông cho biết, có thể Bộ Tư pháp sẽ yêu cầu Tòa Phúc thẩm Mỹ khu vực số 9 xem xét lại phán quyết hoặc kháng cáo lên Tòa Tối cao. Nhiều khả năng vụ kiện sắc lệnh của ông Trump cũng sẽ do Tòa Tối cao xét xử và ra phán quyết.