Ông Trump chính thức đại diện đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Aljazeera)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 24/8, đảng Cộng hòa đã chính thức đề cử Tổng thống Donald Trump làm ứng cử viên tổng thống Mỹ tham gia tranh cử vào Nhà Trắng năm 2020.

Tổng thống Trump hôm 24/8 chính thức được đảng Cộng hòa đề cử đại diện đảng này tham gia chạy đua vào Nhà Trắng vào tháng 11 tới với đối thủ quan trọng nhất là ứng cử viên của Đảng Dân chủ Joe Biden.
 Ông Trump phát biểu ngay sau khi nhận được đề cử chính thức từ đảng Cộng hòa tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.
Cũng tại hội nghị, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên phó tổng thống của đảng Cộng hòa tham gia tranh cử vào Nhà Trắng trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào ngày 3/11 tới.
Thông tin này được thông báo vào ngày đầu tiên diễn ra Đại hội toàn quốc đảng Cộng hòa (RNC). 
Ngay sau khi được đề cử, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ xuất hiện tại sự kiện mở màn RNC tại Charlotte, bang North Carolina, và có bài phát biểu tại đại hội kéo dài 50 phút, nhấn mạnh những thành tích, đặc biệt là về kinh tế và việc làm, đã đạt được trong thời gian ông nắm quyền.
Ông Trump cũng cảnh báo phe Dân chủ đang tìm cách đánh cắp cuộc bầu cử năm 2020 thông qua việc yêu cầu bỏ phiếu qua bưu điện mà ông Trump cho rằng sẽ dẫn tới gian lận. "Cách duy nhất để họ lấy cuộc bầu cử này khỏi chúng ta là gian lận", Tổng thống Trump phát biểu.
Tổng thống Trump lặp lại những hoài nghi về phương pháp bỏ phiếu qua bưu điện mà đảng Dân chủ ủng hộ thời gian qua. Giới chuyên gia đã nhiều lần nhấn mạnh phương pháp này vẫn đảm bảo an ninh và ít khả năng gian lận,
Ông Trump gần như không đề cập đến đại dịch Covid-19 tại Mỹ trong bài phát biểu đầu tiên trong ngày khai mạc RNC. Ông Trump chỉ trích các lệnh giới hạn tụ tập đông người của Thống đốc bang North Carolina Roy Cooper. Ông nói chính trị gia đảng Dân chủ muốn "phong tỏa toàn diện" và tìm cách phá hoại chiến dịch tái tranh cử.
Khác với đại hội Dân chủ, sự kiện của đảng Cộng hòa không hoàn toàn diễn ra trực tuyến mà sẽ có một số sự kiện trực tiếp với sự tham gia của đại diện các bang, mỗi bang cử 6 đại biểu tham dự, ngoài ra sẽ có nhiều bài phát biểu trực tiếp cũng như nhiều hoạt động tương tác hơn là ở đại hội đảng Dân chủ.
Thay vì chỉ phát biểu chấp nhận đề cử của đảng vào đêm cuối cùng của đại hội như cựu Phó Tổng thống Joe Biden, Tổng thống Trump sẽ phát biểu tại tất cả các đêm diễn ra đại hội và sẽ có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử từ Nhà Trắng vào ngày 27/8.
Chủ đề bao trùm của đại hội Cộng hòa là "Tôn vinh câu chuyện vĩ đại của nước Mỹ" và 4 chủ đề lần lượt trong 4 đêm bao gồm “Vùng đất hứa”, “Vùng đất cơ hội”, Vùng đất anh hùng”, và “Vùng đất vĩ đại” nhằm nêu bật tầm nhìn của Tổng thống Trump về sự vĩ đại của nước Mỹ.