Ông Trump có thể mời đối thủ cũ của ông Obama làm Ngoại trưởng

Lan Hương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống đắc cử Donald Trump đã gặp ông Mitt Romney, người từng cạnh tranh với Tổng thống đương nhiệm Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012, hé lộ khả năng đưa ông này làm Ngoại trưởng Mỹ.

Ông Romney là người đầu tiên mà Tổng thống đắc cử Donald Trump sắp xếp gặp mặt trong 2 ngày 19 - 20/11 nhằm "chốt" các vị trí trong nội các mới trước khi tiếp quản Nhà Trắng.
Cuộc gặp mặt diễn ra trong khoảng một giờ vào chiều 19/11, giờ Mỹ tại một trong những sân golf của ông Trump ở bang New Jersey. Ông Trump cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra suôn sẻ. Trong khi đó, ông Romney nói rằng, 2 người đã thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến lợi ích của Mỹ ở các khu vực có vai trò quan trọng trên thế giới.
 Ông Trump gặp ông Romney (phải) hôm 19/11.
Trước đó, ông Tổng thống đắc cử và ông Romney đã có không ít bất đồng. Đối thủ của của Tổng thống Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng hồi năm 2012 từng nhận xét ông Trump sẽ là một tổng thống nguy hiểm, với những chính sách có thể gây ra sự khủng hoảng.
2 người cũng có những quan điểm khác biệt về mối quan hệ Mỹ - Nga. Trong khi ông Romney thì coi Nga là đổi thủ số một của Mỹ, ông Trump dường như đang nỗ lực làm cho quan hệ Washington - Moscow ấm dần lên.
 Ông Romney từng là đối thủ của Tổng thống Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012.
Hiện vẫn chưa rõ ông Romney có gia nhập chính quyền Trump hay không. Cuối tuần này, ông Trump đã đưa ra một loạt vị trí quan trọng trong nội các như Thượng nghị sĩ Jeff Sessions (Bộ trưởng Tư pháp), ông Michael Flynn (Cố vấn an ninh quốc gia) hay Hạ nghị sĩ Mike Pompeo (giám đốc CIA).