Ông Trump công bố kế hoạch 3 giai đoạn mở cửa trở lại kinh tế Mỹ

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 16/4 công bố hướng dẫn tái khởi động nền kinh tế theo 3 giai đoạn nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 16/4, Tổng thống Trump nói rằng việc đóng cửa các hoạt động sản xuất kinh doanh kéo dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội của Mỹ.
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch nới lỏng chỉ thị giãn cách xã hội 3 giai đoạn để thống đốc các bang tái mở cửa kinh tế, giảm thiểu tác động của virus SARS-CoV-2.
 Tổng thống Mỹ phát biểu trong cuộc họp báo về dịch bệnh Covid-19 hôm 16/4.
"Chúng ta không mở cửa toàn bộ nền kinh tế cùng lúc, mà từng bước một cẩn thận" - Tổng thống Trump cho biết, đồng thời khẳng định việc kéo dài chỉ thị giãn cách xã hội có thể gây tổn hại nghiêm trọng kinh tế và xã hội Mỹ, dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ trong số người lạm dụng ma túy, lạm dụng rượu bia, tự tử và mắc bệnh tim.
Đề xuất nêu trên trình bày kế hoạch của Tổng thống Trump về việc tái mở cửa kinh tế ở các bang trên khắp cả nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch bệnh Covid-19 và những tác động kinh tế của nó.
Theo hướng dẫn mới, trước khi các bang mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, bệnh viện cần "đẩy mạnh chương trình xét nghiệm", bao gồm xét nghiệm kháng thể cho nhân viên y tế, đề xuất nêu rõ.
Các bang cần phải thiết lập các điểm đo thân nhiệt và xét nghiệm những người có triệu chứng nhiễm bệnh Covid-19, bên cạnh khả năng truy dấu liên lạc. 
Các cơ sở y tế cần có khả năng tự cung cấp thiết bị bảo hộ y tế cá nhân và giải quyết sự gia tăng của các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 nếu tình hình diễn biến tồi tệ trở lại.
Quan chức Nhà Trắng cho biết, những chỉ dẫn nêu trên có thể triển khai được trên phạm vi toàn bang hoặc từng quận một theo quyết định của các thống đốc.
Trong giai đoạn mở cửa đầu tiên, theo đề xuất, cần tránh tụ tập đám đông trên 10 người nếu các biện pháp giữ khoảng cách xã hội không thiết thực. Hướng dẫn mới yêu cầu người dân nên giảm thiểu hoạt động đi lại không cần thiết, khuyến khích làm việc tại nhà và đóng cửa các khu vực chung tại công sở.
Trường học vẫn đóng cửa. Tuy nhiên những địa điểm lớn như rạp chiếu phim, nhà hàng, sân vận động, cũng như những địa điểm để tổ chức hoạt động tôn giáo có thể mở cửa với quy định "nghiêm ngặt về việc giữ khoảng cách".
Trong giai đoạn 2, áp dụng cho các bang và khu vực không có số ca nhiễm tăng trở lại, đề xuất khuyến nghị tránh tụ tập đám đông hơn 50 người nếu những biện pháp giữ khoảng cách xã hội không thiết thực. Việc đi lại không quan trọng có thể nối lại trong khi trường học có thể mở cửa trở lại.
Ở giai đoạn 3, mọi biện pháp hạn chế nhân sự tại nơi làm việc sẽ được gỡ bỏ.
Tổng thống Trump đầu tuần này khẳng định có "thẩm quyền tối cao" để buộc thống đốc các bang tuân theo chỉ thị của ông về mở cửa trở lại nền kinh tế. Chỉ một ngày sau, ông Trump cho biết sẽ không đặt ra "bất kỳ áp lực" nào đối với các thống đốc bang liên quan vấn đề này.
Dịch Covid-19 đã khiến gần 2,2 triệu người nhiễm và hơn 145.000 người chết trên toàn cầu. Mỹ là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 667.000 ca nhiễm và gần 33.000 người chết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần