Ông Trump đắc cử, thị trường toàn cầu chao đảo

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Thị trường chứng khoán phố Wall “choáng váng” trước chiến thắng đầy bất ngờ của vị tỷ phú New York Donald Trump.

 Thị trường chứng khoán toàn cầu bất ổn trước tin ông Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Giới đầu tư vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước chiến thắng quá đỗi bất ngờ của ông Donald Trump. “Không còn lời gì để nói”, Marc Lasry, một nhà đầu tư tín dụng nói. Theo đó, tỷ giá đồng USD và cổ phiếu giảm xuống mức thấp nhất, chỉ số S&P 500 rớt tự do xuống mức 5%, cho thấy mức độ lo ngại của giới đầu tư trước việc ông Trump trở thành người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama.

Trong phiên giao dịch đóng cửa, đánh dấu một sự kết thúc tổn thất nhất trong lịch sử thị trường phố Wall, chỉ số Dow Jones đã giảm 1.370 điểm, tương đương giảm 14%. Cũng trong lúc này, giá vàng thế giới đã tăng 5,4% lên 1.337 USD/ouce. Đồng USD cũng giảm 3,8% so với đồng yen, theo đó 1 USD đổi được 101,24 yen. Thị trường chứng khoán châu Á trượt giảm, với chỉ số MSCI của châu Á – Thái Bình Dương trừ Nhật Bản giảm 2,5% và chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm 5,4%.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) thông báo sẽ cùng chính phủ nước này họp khẩn cấp trong bối cảnh thị trường tài chính và tiền tệ diễn biến phức tạp. Cuộc họp có sự tham gia của đại diện BOJ, Bộ Tài chính Nhật Bản và Cơ quan Dịch vụ tài chính Nhật Bản.

Trong khi, thị trường phố Wall chưa thoát khỏi “cú sốc” do chiến thắng của ông Trump gây ra, thị trường chứng khoán Anh cũng cho thấy những ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự kiện này. Được biết, nền kinh tế Vương quốc Anh đang “rung chuyển” bởi chiến thắng “gây sốc” của ông Trump, theo đó, đã có 37 tỷ Bảng Anh bị “mất trắng” trên thị trường chứng khoán London chỉ trong vài giây. Chỉ số FTSE100 trong phiên mở cửa đã giảm mạnh 2% tức là giảm 144 điểm, sau khi ông Trump tuyên bố chiến thắng. Trong khi đó, chỉ số FTSE 250 đã giảm 300 điểm, khiến thị trường chứng khoán nước này “mất trắng” 37 tỷ Bảng Anh.

Tuy nhiên, việc ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng đời thứ 45 được coi là tin tốt đối với đồng Bảng Anh, khi tỷ giá đồng này đã tăng 1,2% so với đồng USD. Giá vàng cũng đã tăng mạnh, sau khi giới đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn an toàn cho tài sản của mình.