Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Trump đặt niềm tin vào Thượng viện để "đòi" tường biên giới?

Kinhtedothi - Một Quốc hội Mỹ chia rẽ đang vô tình khiến chính phủ trở thành "con tin" để đổi lấy một...bức tường.
Một cuộc gặp giữa lãnh đạo Nhà Trắng với các lãnh đạo cấp cao của Đảng Dân chủ hôm 11/12 vừa qua.
Phát biểu sau khi cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện Mỹ có kết quả, Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định với tờ Foxnews rằng chính quyền Trump không có kế hoạch từ bỏ yêu cầu tài trợ 5,6 tỷ USD cho bức tường biên giới với Mexico, ngay cả khi điều đó có nghĩa là buộc một phần chính phủ tiếp tục đóng cửa.
"Không có bức tường, không có thỏa thuận", ông Pence nói, nhấn mạnh rằng Nhà Trắng sẵn sàng đàm phán và lắng nghe đảng Dân chủ, nhưng chỉ là khi an ninh biên giới được đảm bảo bởi tường rào.
Đáng nói, những nỗ lực thông qua dự luật nhằm mở lại các cơ quan chính phủ đang đóng cửa, kể từ trước Giáng sinh, của Hạ viện do Đảng Dân chủ kiểm soát đã bị các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa xem như vô giá trị. Lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho biết ông sẽ chặn bất kỳ dự luật nào mà không có sự chấp thuận trước của Tổng thống đương nhiệm, trong khi ông Trump cũng có lời đe dọa tương tự đối với các nhà lập pháp Dân chủ nếu không đạt được một khoản tài trợ cho bức tường mà ông đề xuất từ chiến dịch trang cử của mình năm 2016.
Tuy nhiên, một số Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã bắt đầu "lung lay", khi kêu gọi ông McConnell xem xét thỏa hiệp ngay cả khi chính quyền Trump không nhận được nguồn tài trợ khẩn cấp cho an ninh biên giới. Tất cả là để giúp chính phủ Mỹ sớm mở cửa trở lại.
"Chúng tôi hoàn toàn có thể thông qua luật trong khả năng chúng tôi là bên được lợi nhiều hơn...", Thượng nghị sĩ Cory Gardner nói. Trong khi nữ nghị sĩ Susan Collins của Thượng viện hôm 3/1 đưa ra đề xuất tách tài trợ an ninh nội địa khỏi các dự luật tài trợ khác để có thể khởi động lại các cơ quan chính phủ đang bị ảnh hưởng.
Các nhà lãnh đạo Quốc hội của cả hai đảng dự kiến ​​sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng một lần nữa vào hôm 4/1. 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Khởi công tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

19 Dec, 02:16 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12/2025, tại Lào Cai đã diễn ra lễ khởi công Dự án thành phần 1 tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng. Lễ khởi công được tổ chức trang trọng, với sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành và địa phương nơi tuyến đi qua.

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

Quảng Ninh: Khởi công khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp 2 tỷ USD tại Khu kinh tế Vân Đồn

19 Dec, 12:30 PM

Kinhtedothi - Sáng 19/12, tại Khu kinh tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Sun Group đã chính thức khởi công dự án Khu dịch vụ du lịch phức hợp cao cấp casino. Sự kiện nằm trong nhóm dự án quy mô lớn được đồng loạt khởi công, khánh thành trên cả nước nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Toàn quốc kháng chiến và hướng tới chào mừng Đại hội lần thứ XIV của Đảng.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ