Ông Trump đề cử Thứ trưởng John Sullivan làm Đại sứ Mỹ tại Nga

Nguyễn Phương (Theo WSJ)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/10 đã chính thức đề cử Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan làm Đại sứ mới của Mỹ tại Nga thay ông John Huntsman.

Nhà Trắng hôm 11/10 thông báo Tổng thống Trump sẽ đề cử Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan làm tân Đại sứ Mỹ tại Nga thay thế người tiền nhiệm Jon Huntsman.
Trước đó, hồi tháng 8, Tổng thống Trump cũng nói ông đang cân nhắc Thứ trươnrg Sullivan cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga.
 Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan vừa được ông Trump đề cử làm tân Đại sứ Mỹ tại Nga. Ảnh: AP
Người tiền nhiệm của Sullivan, Jon Huntsman từ chức hồi tháng 8 sau hai năm giữ vị trí giữa đồn đoán rằng ông có thể muốn chạy đua chức thống đốc bang Utah.
Ông Sullivan là một trong những nhân vật nổi bật trong Bộ Ngoại giao Mỹ và được đánh giá cao. Ông Sullivan trước đây giữ vị trí cố vấn và Thứ trưởng Bộ Thương mại thời cựu Tổng thống George W. Bush. Ông Sullivan được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ từ tháng 4/2017, thời điểm ông Donald Trump vừa nhậm chức Tổng thống.
Ông Sullivan từng đảm nhận cương vị quyền Ngoại trưởng Mỹ trong thời gian ông Rex Tillerson từ chức, trước khi Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Mike Pompeo.
Nhiều ý kiến cho rằng với việc bổ nhiệm Sullivan, ông Trump dường như muốn tăng cường quan hệ với Nga, qua đó tìm cách bảo đảm chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020.
Thứ trưởng Sullivan là người dẫn đầu đoàn đại biểu Mỹ trong đàm phán Nga - Mỹ về an ninh chiến lược tại Geneva hồi tháng 7 vừa qua. Việc Tổng thống Trump đề cử ông Sullivan cho thấy quan điểm mềm dẻo trong thời gian từ nay cho tới hết nhiệm kỳ.
Trong tương lai, nếu tiếp tục tái đắc cử, ông Trump có thể khó cải thiện quan hệ Nga- Mỹ và việc lựa chọn nhân sự như vậy có thể nhằm giữ quan hệ Nga- Mỹ không nồng ấm cũng không căng thẳng thêm.
Việc ông Trump đề cử ông John Sullivan vào vị trí Đại sứ Mỹ tại Nga có thể được giới nghị sĩ ở Nga đánh giá cao.
“Moscow đã đồng ý công nhận ông Sullivan phục vụ trong tiền thân của một ứng cử viên chính thức cho một đề cử chính thức, một quan chức Bộ Ngoại giao Nga nói với tờ Wall Street Journal hôm 10/10.
Việc bổ nhiệm cần phải được Thượng viện Mỹ phê chuẩn.
Nếu được Thượng viện phê chuẩn, ông Sullivan sẽ trở thành nhà ngoại giao số một của Mỹ tại Nga ở vào thời điểm mà Tổng thống Trump đang đối mặt thách thức lớn. Hạ viện Mỹ đang mở cuộc điều tra luận tội Trump sau khi một người tố giác cho hay trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hôm 25/7, ông chủ Nhà Trắng đã thúc giục người đồng cấp Ukraine điều tra cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden, đối thủ tiềm năng của ông trong cuộc bầu cử năm 2020./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần