Ông Trump dự định bổ nhiệm một loạt tỷ phú trong nội các

Lan Hương (Theo Reuters/New York Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - 2 tỷ phú vừa được chỉ định vào vị trí Bộ trưởng Giáo dục và Bộ trưởng Thương mại. Chưa hết, nhà điều hành tập đoàn Blackstone có thể trở thành Bộ trưởng tài chính.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump hôm 23/11 gây chú ý khi chọn nữ tỷ phú Betsy DeVos vào vị trí Bộ trưởng giáo dục.
Nữ tỷ phú Betsy DeVos  .
Bà Betsy DeVos (58 tuổi) từng là chủ tịch đảng Cộng hòa tại bang Michigan. Bà đã chi nhiều triệu USD để thúc đẩy ngành giáo dục tại nhiều bang. Bà ủng hộ loại hình trường học bán công và liên tục thúc đẩy chương trình hỗ trợ tài chính với các gia đình đóng học phí cho con em theo học tại trường tư và trường tôn giáo.
Tỷ phú Wilbur Ross, nhà đầu tư nổi tiếng vì chuyên thâu tóm các công ty khó khăn và "hóa phép" thành các doanh nghiệp làm ăn có lời, được mời đảm nhiệm vị trí bộ trưởng Thương mại.
 Tỷ phú tài ba Wilbur Ross.
Theo tạp chí Forbes, tài sản của "ông vua của các thương vụ phá sản" này hiện gần 3 tỉ USD.
Vị tỷ phú 78 tuổi này, mặc dù tuyên bố quan tâm tới việc thúc đẩy thương mại quốc tế nhưng ông đồng tình với quan điểm của Tổng thống đắc cử Trump về chính sách kinh tế khi cho rằng Mỹ cần được giải phóng khỏi “xiềng xích” của "những hiệp định thương mại tệ hại".
Chưa hết, ông Trump cũng đã có cuộc gặp với tỷ phú Jonathan Gray, người điều hành mảng kinh doanh bất động sản của tập đoàn Blackstone Group (Mỹ) để bàn về khả năng chọn ông này làm bộ trưởng tài chính.
Ông Gray là một trong số 13 tỷ phú đã gặp ông Trump kể từ khi ông thắng cử, cùng ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, giám đốc điều hành hãng FedEx Fred Smith...
Ông Jonathan Gray. 
Ngoài ra, tỷ phú Carl Icahn, 80 tuổi, được cho là đang cân nhắc đề nghị đảm nhận chức vụ cố vấn kinh tế cho chính quyền ông Trump.
 Tỷ phú 80 tuổi Carl Icahn.
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần