Ông Trump giữ lời hứa không dùng thuật ngữ "virus Trung Quốc"

Hương Thảo
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (27/3) đã có cuộc điện đàm về đối phó đại dịch Covid-19, thể hiện tinh thần hợp tác chặt chẽ giữa 2 quốc gia sau thời gian dài khẩu chiến căng thẳng.

"Tôi vừa kết thúc một cuộc trò chuyện rất tốt với Chủ tịch Tập Cận Bình. Thảo luận rất chi tiết về virus corona đang tàn phá hành tinh của chúng ta", ông Trump tweet hôm 27/3, "Trung Quốc đã trải qua rất nhiều và có được sự hiểu biết về virus. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với nhau. Đặc biệt tôn trọng!"
Đáng chú ý, Tổng thống Trump dường như đã kiềm chế không đề cập đến dịch bệnh Covid-19 là "virus Trung Quốc" như thường lệ. Một ngày trước đó, ông đã cam kết ngừng sử dụng thuật ngữ này, như một dấu hiệu nhằm chấm dứt cuộc tranh cãi ngoại giao của 2 bên trong việc đổ lỗi cho nhau về nguồn gốc đại dịch.
Sau cuộc điện đàm, truyền thông Nhà nước Trung Quốc dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình Trung nói rằng, đây là thời điểm 2 quốc gia nên "đoàn kết chiến đấu" với đại dịch, đồng thời khẳng định Trung Quốc sẵn sàng "chia sẻ mọi thông tin và kinh nghiệm với Mỹ".
"Một số tỉnh, TP và các công ty trên đại lục cũng đã cung cấp vật tư y tế và hỗ trợ cho Mỹ", ông Tập cho biết.
Cuộc gọi diễn ra đúng vào thời điểm Mỹ vượt qua Trung Quốc, trở thành quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 nhiều nhất thế giới, với 82.400 ca dương tính. Trong đó New York, tương tự Vũ Hán, trở thành tâm chấn dịch bệnh.