Ông Trump giữ thái độ tích cực với thỏa thuận chống biến đổi khí hậu

Hà Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump đang giữ thái độ tích cực đối với thỏa thuận chống biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tại sảnh tòa soạn báo New York Times.

Tổng thống đắc cử Mỹ được cho là đang có một thái độ tích cực trong việc xem xét có nên rút khỏi thỏa thuận khí hậu quốc tế đạt được năm 2015 tại Paris. Ông Trump nói với tờ New York Times trong một cuộc phỏng vấn rằng, phải có “một sự kết nối” giữa hành động của con người và sự nóng lên toàn cầu. Dù trước đó, vị tỷ phú New York từng mô tả sự biến đổi khí hậu là “một trò lừa bịp”.

Theo một nguồn tin vào đầu tháng 11 cho rằng, người kế nhiệm Tổng thống Barack Obama đang tìm cách để Mỹ nhanh chóng rút khỏi Hiệp định Paris 2015 nhằm chống lại vấn đề biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn trên tờ New York Times mới đây, Tổng thống đắc cử Donald Trump cho biết: “Tôi đang xem xét rất kỹ thỏa thuận. Tôi không có thành kiến với nó, không khí cùng nước sạch rất quan trọng”.

Vị tỷ phú New York cho biết, ông cũng đang suy nghĩ về vấn đề biến đổi khí hậu và khả năng cạnh tranh của Mỹ cùng những chi phí mà chính quyền Washington phải trả cho hiệp định này. Song, những dấu hiệu của sự nóng lên toàn cầu đang ở mức nghiêm trọng cũng cho thấy việc ông Trump sẽ “quay lưng” với một số phát ngôn trong đợt chiến dịch tranh cử là rất có khả năng.

Giới chuyên gia từng nhận định, khả năng nước Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris 2015 - khi mà đã được ký bởi 200 quốc gia, sẽ khiến những nỗ lực của quốc tế trong việc hạn chế sự ấm lên toàn cầu cùng vấn đề tuyệt chúng của các loài động, thực vật, lũ lụt và nước biển dâng… trở nên khó khăn.

Cũng trong bài phỏng vấn trên tờ New York Times, Tổng thống đắc cử Trump bày tỏ thông cảm với cựu đối thủ Clinton, từ bỏ ý định truy tố bà Clinton về bê bối email hoặc những hoạt động tài chính của Quỹ Clinton. “Tôi không muốn làm tổn thương nhà Clinton. Tôi thực sự không muốn vậy", Trump nói. Trước đó, tại cuộc tranh luận ứng viên tổng thống thứ hai ngày 9/10, Trump cảnh báo “sẽ chỉ đạo bộ trưởng tư pháp điều tra đặc biệt về Clinton” nếu ông đắc cử, dọa bỏ tù bà.