Ông Trump gửi thư cho ông Tập Cận Bình, muốn phát triển quan hệ song phương

Lan Hương (Theo CNBC)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Tư (8/2) đã gửi một lá thư cho chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, mong muốn phát triển quan hệ có lợi cho cả 2 nước.

Trong thư, ông Trump cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về lời chúc mừng nhân dịp ông Trump nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1.
Đây được coi là động thái "phá băng" trong quan hệ 2 nước, sau một loạt các phát ngôn cứng rắn của tân Tổng thống Mỹ về các cạnh tranh thương mại với Trung Quốc.
 Ông Trump muốn phát triển quan hệ có tính xây dựng với Trung Quốc.
Hiện đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc vẫn chưa có bình luận. Ông Trump và ông Tập Cận Bình vẫn chưa có cuộc gặp trực tiếp kể từ khi ông Trump lên nhậm chức dù trước đó, 2 vị lãnh đạo đã có cuộc điện đàm ngay sau khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái.
Tuần trước, đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, 2 nước vẫn duy trì các "liên lạc chặt chẽ". Tại cuộc tiếp xúc với cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Michael Flynn tuần trước, Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì cho biết, chính quyền Bắc Kinh hy vọng có thể hợp tác với Washington để kiểm soát các vấn đề nhạy cảm.
Hôm 7/2, phát biểu trong chuyến thăm Australia, Bộ trưởng Ngại giao Trung Quốc Vương Nghị cũng dùng giọng điệu mềm mỏng khi đề cập đến quan hệ Mỹ - Trung và các tranh chấp trong khu vực về vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông.
Theo ông Vương Nghị, mối quan hệ Mỹ - Trung đã vượt qua "tất cả các khó khăn" trong nhiều thập kỷ và ủng hộ tuyên bố ưu tiên các nỗ lực ngoại giao trong vấn đề Biển Đông và biển Hoa Đông gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.