Ông Trump hoan nghênh Armenia, Azerbaijan ngừng bắn tại Nagorno - Karabakh

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump chúc mừng các nhà lãnh đạo Armenia và Azerbaijan khi đạt thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ làm trung gian.

Hôm 25/10, người đứng đầu Nhà Trắng hoan nghênh lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan tại khu vực ly khai Nagorno - Karabakh, đồng thời nhấn mạnh vai trò trung gian hòa giải của Washington.
Trước đó, hôm 25/10, Bộ Ngoại giao Mỹ cùng chính phủ các nước Armenia và Azerbaijan cho biết, lệnh ngừng bắn nhân đạo liên quan đến khu vực tranh chấp Nagorno - Karabakh sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ 8 giờ sáng ngày 26/10 (giờ địa phương).
Ông Trump hoan nghênh Armenia - Azerbaijan đạt lệnh ngừng bắn tại Washington
Ngay sau đó, Tổng thống Trump đã chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijani Ilham Aliyev về lệnh ngừng bắn này.
"Chúc mừng Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan và Tổng thống Azerbaijani Ilham Aliyev, 2 nhà lãnh đạo đã nhất trí tuân thủ lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào đêm nay. Nhiều sinh mạng sẽ được cứu sống", ông Trump viết trên Twitter hôm 25/10.
Tổng thống Trump cũng nhấn mạnh vai trò của Ngoại trưởng Mike Pompeo, Thứ trưởng Ngoại giao Stephen Biegun và Hội đồng An ninh Quốc gia trong việc làm trung gian hòa giải cho lệnh ngừng bắn nhân đạo mới nhất.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien trước đó cho biết Nhà Trắng hoan nghênh Armenia và Azerbaijan đạt được một thỏa thuận ngừng bắn mới tại khu vực Nagorno - Karabakh. "Tôi đã gặp Ngoại trưởng Armenia Zohrab Mnatsakanyan và Bộ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Jeyhun Bayramov tại Nhà Trắng hôm thứ Sáu và điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan & Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev hôm 24/10. Xin chúc mừng hai bên đã nhất trí thỏa thuận ngừng bắn và hãy tuân thủ lệnh ngừng bắn mới nhất này. Nhiều sinh mạng sẽ được cứu sống ở cả hai quốc gia, ông O'Brien viết dòng tweet trong ngày Chủ nhật.
Thông báo chung của Mỹ, Armenia và Azerbaijan cũng nhấn mạnh đến vai trò của Washington trong việc "tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán" giữa các Ngoại trưởng Armenia và Azerbaijan và cũng là những người đồng chủ trì để "thúc đẩy Armenia và Azerbaijan tiến gần hơn đến một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột tại Nagorno - Karabakh".
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 23/10 vừa qua đã gặp hai người đồng cấp của Armenia và Azerbaijan tại thủ đô Washington, nhằm thúc đẩy hòa bình, và sau cuộc họp của các đồng chủ tịch Nhóm Minsk thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).
Trước đó, cũng đã có các lệnh ngừng bắn nhân đạo cho Nagorno - Karabakh do Nga đứng ra làm trung gian. Tuy nhiên, các lệnh ngừng bắn này đã bị các bên vi phạm.
Giao tranh dọc đường liên lạc ở khu vực Nagorno-Karabakh đã leo thang ngày 27/9 giữa Armenia và Azerbaijan. Cả hai bên đều cáo buộc nhau gây chiến trước. Cộng đồng quốc tế phản đối mạnh mẽ sự leo thang căng thẳng và kêu gọi các bên giải quyết khác biệt qua đối thoại trong khi Thổ Nhĩ Kỳ cam kết hoàn toàn ủng hộ cho Azerbaijan./.