Ông Trump hoan nghênh các thỏa thuận đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ sự ủng hộ đối với các cam kết trong tuyên bố chung đạt được trong ngày làm việc thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Ông Trump hoan nghênh các thỏa thuận đạt được tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. Ảnh: CNN
Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký kết một thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng và ra một tuyên bố chung sau ngày hội đàm thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng, bao gồm cam kết phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và kế hoạch đồng tổ chức Thế vận hội trong năm 2032.
Viết trên trang Twitter hôm 19/9, Tổng thống Donald Trump ca ngợi những cam kết trong tuyên bố chung đạt được tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3. "Kim Jong Un đã đồng ý cho phép thực hiện các cuộc thanh sát hạt nhân, tùy thuộc vào các cuộc đàm phán cuối cùng và đồng ý phá hủy vĩnh viễn địa điểm thử nghiệm và bệ phóng tên lửa có sự xác nhận của các chuyên gia quốc tế và sẽ không tiến hành thử nghiệm tên lửa hay hạt nhân. Ngoài ra, Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ cùng đăng ký tổ chức Thế vận hội năm 2032. Rất thú vị!”, Tổng thống Mỹ viết.
Trước đó, kết thúc ngày làm việc thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh liên Triều tại Bình Nhưỡng, lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận chung sau hội nghị thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng. Ngoài ra, hai bên cũng ký thỏa thuận trong lĩnh vực quân sự.
Hai nhà lãnh đạo Triều Tiên và Hàn Quốc ra một tuyên bố chung sau ngày hội đàm thứ 2 của hội nghị thượng đỉnh tại Bình Nhưỡng. Ảnh: BBC 
Theo tuyên bố chung của Tổng thống Moon Jae In và Nhà lãnh đạo Kim Jong Un, Triều tiên đã quyết định tháo dỡ hoàn toàn khu vực thử nghiệm tên lửa của mình ở Tonchkhan-ni và sẽ để các nhà quan sát quốc tế đến kiểm tra khu vực này.
Tuyên bố cũng nói rằng, Triều Tiên sẽ tháo dỡ lò phản ứng hạt nhân ở Yonbyon trong khuôn khổ các thỏa thuận với Mỹ.
Sau cuộc họp, Chủ tịch Kim Jong Un cũng nói rằng cả hai quốc gia đều đồng ý nỗ lực phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc nói rằng Seoul và Bình Nhưỡng đã đồng ý loại bỏ mối đe dọa chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên.
Tuyên bố chung cũng cho biết, Seoul và Bình Nhưỡng cũng đồng ý hợp nhất các đội tuyển thể thao tham dự Olympic 2020 cũng như đệ đơn đề nghị đăng cai Olympic 2032.
Hai miền Triều Tiên đã đồng ý ngừng các cuộc tập trận pháo binh quy mô lớn và các chuyến bay quân sự gần ranh giới hai nước. Hai bên cũng đồng ý rút quân khỏi khu phi quân sự và rút lực lượng ra khỏi làng đình chiến Panmunjom. Một khu vực phi quân sự dài khoảng 80 km sẽ được tạo ra  tại biển Hoàng Hải và biển Nhật Bản.