Ông Trump hủy thuế quan với láng giềng ngay trước hạn

Hương Thảo (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ trước đó đã đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu từ 5-25% đối với hàng hóa Mexico từ thứ 2 tới nếu Mexico không đồng ý thắt chặt biên giới với người di cư.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 8/6 cho biết, chính phủ Mexico đã đạt được thỏa thuận với Washington nhằm ngăn chặn một cuộc chiến thuế quan, bằng cách cam kết thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để đẩy lùi sự di cư của người Trung Mỹ qua miền Nam nước Mỹ.
Ông Trump trước đó đã đe dọa sẽ áp thuế nhập khẩu từ 5-25% đối với hàng hóa Mexico từ thứ 2 tới nếu Mexico không đồng ý với yêu cầu thắt chặt biên giới. Thông báo của ông chủ Nhà Trắng về một thỏa thuận được đưa ra sau 3 ngày đàm phán song phương tại Washington.
Các loại thuế quan dự kiến ​sẽ bị đình chỉ vô thời hạn, thể theo một tuyên bố của Tổng thống Trump trên Twitter vào tối thứ 6 vừa qua.
Mexico được cho là đã nhượng bộ trong các cuộc đàm phán, khi đề nghị gửi 6.000 quân tới biên giới phía nam với Guatemala, nhưng cho biết họ muốn thấy một giải pháp dài hạn có liên quan đến viện trợ phát triển kinh tế từ Mỹ.
Nước này cũng đã chuẩn bị một danh sách các mức thuế trả đũa có thể nhắm vào các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Mỹ - được coi là cơ sở bầu cử của Trump, giống như một chiến thuật mà Trung Quốc cũng đã sử dụng để hướng tới cuộc bỏ phiếu năm 2020 của vị Tổng thống Cộng hòa.
Áp dụng thuế quan đối với Mexico lúc này sẽ khiến Mỹ phải chiến đấu cùng lúc với 2 trong 3 đối tác thương mại lớn nhất của mình, trong khi cũng không có lợi cho thị trường tài chính đang đứng trước nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu.