Ông Trump khẳng định quan hệ với Trung Quốc “vô cùng tốt đẹp”

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 tuyên bố sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh rằng "mối quan hệ với Trung Quốc rất tốt".

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/10 tuyên bố sẽ giữ nguyên mức thuế 25% đối với hàng hóa Trung Quốc.
Viết trên trang mạng xã hội Twitter hôm 13/10, Tổng thống Trump thông báo: "Thỏa thuận của tôi với Trung Quốc là họ sẽ ngay lập tức bắt đầu mua lượng rất lớn nông sản của chúng tôi, không đợi cho đến khi thỏa thuận này được ký kết vào 3 hoặc 4 tuần tiếp theo. Họ vừa mới bắt đầu (mua)!".
Người đứng đầu Nhà Trắng cũng ca ngợi quan hệ song phương Mỹ - Trung, đồng thời cam kết sớm hoàn tất giai đoạn một của thỏa thuận thương mại.
Ông Trump cho biết thêm: "Tôi đã nhất trí không tăng thuế từ 25% lên 30% vào ngày 15/10. Chúng sẽ vẫn ở mức 25%. Quan hệ với Trung Quốc vô cùng tốt. Chúng tôi sẽ hoàn tất phần lớn Giai đoạn 1 của thỏa thuận, rồi ngay sau đó hướng tới Giai đoạn 2. Thỏa thuận Giai đoạn 1 có thể sớm được hoàn tất và ký kết".
Hôm 11/10, Mỹ cho biết đã đạt được thỏa thuận thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc. Theo đó, Washington đồng ý hoãn tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 250 tỷ USD, dự kiến chính thức có hiệu lực từ 15/10. Đổi lại, Bắc Kinh đồng ý mua khoảng 50 tỷ USD hàng nông sản của Mỹ và siết chặt quy định bảo vệ sở hữu trí tuệ.
“Thỏa thuận chứa các nội dung về sở hữu trí tuệ, dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo tại Nhà Trắng ngày 11/10 sau cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, người dẫn đầu đoàn quan chức Bắc Kinh đến Washington tham dự vòng đàm phán thương mại thứ 13.
Trước đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng các nhà đàm phán Bắc Kinh và Washington đã đạt được tiến bộ đáng kể trong các lĩnh vực khác nhau sau vòng đàm phán thương mại cấp cao song phương vừa diễn ra tại Washington DC.