Ông Trump lần đầu tỏ thiện chí để kết thúc việc đóng cửa chính phủ Mỹ

Tú Anh (Theo Bloomberg)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump đã mời các lãnh đạo quốc hội từ lưỡng đảng tham gia một cuộc họp ngắn của Nhà Trắng về an ninh biên giới hôm 2/1.

Theo đó ông Trump dự kiến đề nghị một thỏa thuận để chấm dứt sự đóng cửa của chính phủ.

Đây là dấu hiệu đầu tiên cho tiềm năng phá vỡ những bế tắc đã khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần trong 11 ngày qua. Các trợ lý Quốc hội Mỹ cho biết đề nghị đã được mở rộng cho 8 nhà lãnh đạo cao nhất của cả hai đảng trong Hạ viện và Thượng viện mới triệu tập hôm 3/1 và sẽ bao gồm một cuộc họp ngắn với các quan chức An ninh Nội địa.

 Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Các nhà lãnh đạo Dân chủ ở Hạ Viện chưa khẳng định rằng sẽ chấp nhận lời mời.

Trong một đoạn tweet đăng ngày 1/1 gửi tới lãnh đạo Hạ viện do đảng Dân chủ chiếm đa số, Tổng thống Trump nói: “An ninh biên giới và những điều liên quan tới “bức tường” không phải là điều mà bà Nancy Pelosi muốn đối diện khi bắt đầu nhiệm kỳ với tư cách là người phát ngôn! Chúng ta hãy thỏa thuận nhé?”.

Dòng tweet của ông Trump cho thấy sự thay đổi so với những bình luận trước đó khi khăng khăng yêu cầu 5 tỷ USD để xây một bức tường hoặc rào cản ở biên giới Mexico của Mỹ, điều khiến Quốc hội Mỹ bế tắc trong kế hoạch chi tiêu và dẫn đến việc đóng cửa một phần chính phủ.

Trước đó, Reuters hôm 31/12 đưa tin, phe Dân chủ tại Hạ viện có kế hoạch thông qua hai dự luật riêng biệt, theo đó cấp 1 gói chi phí để mở lại 8 phòng ban đã bị đóng cửa từ ngày 22/12, đủ để họ hoạt động đến tháng 9/2019 và một bộ phận khác tạm thời mở lại là Bộ An ninh Nội địa cho đến ngày 8/2.

Việc này sẽ cho phép các cuộc đàm phán về yêu cầu của ông Trump về chi phí cho bức tường biên giới tiếp tục trong khi phần còn lại của chính phủ mở cửa trở lại.

Việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến 9 trong số 15 cơ quan liên bang cũng như hàng chục cơ quan khác và hàng trăm ngàn công nhân Mỹ. Những ảnh hưởng từ việc này đang ngày càng trở nên rõ ràng.

Bảo tàng Viện Smithsonian và Sở thú Quốc gia ở Washington sẽ đóng cửa vào hôm 2/1 do thiếu chi phí hoạt động. Ủy ban Truyền thông Liên bang sẽ đình chỉ hầu hết các hoạt động vào ngày 3/1, không xử lý khiếu nại của người tiêu dùng và tạm dừng xem xét các vụ sáp nhập được đề xuất. Nhiều công viên quốc gia không có tiền chi trả nhân viên, dẫn đến một số cơ sở bị tràn ngập rác và chịu thiệt hại, AP đưa tin.