Ông Trump mong muốn có giải pháp chính trị giải quyết cuộc xung đột Syria

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump vừa nói rằng Mỹ mong muốn Nga dừng việc ủng hộ chính quyền Tổng thống Assad và đạt giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria.

Trong cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 16/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ những quan ngại của ông về tình hình căng thẳng leo thang tại tỉnh Idlib của Syria.
Ông Trump hết sức quan ngại về tình hình căng thẳng leo thang tại tỉnh Idlib của Syria.
Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Judd Deere hôm 16/2 cho biết, cũng trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng ông mong muốn chính phủ Nga ngừng hỗ trợ chính phủ Syria.
"Tổng thống Trump bày tỏ lo ngại về tình trạng bạo lực ở vùng giảm leo thang Idlib và cảm ơn Tổng thống Erdogan vì những nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn chặn thảm họa nhân đạo tại khu vực này", thông báo của Nhà Trắng nêu rõ.
"Tổng thống Trump đã bày tỏ mong muốn của Mỹ về việc Nga chấm dứt sự ủng hộ đối với chính quyền của Tổng thống Assad, tiến tới đạt  một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria" - Nhà Trắng cho biết.
Tình hình leo thang căng thẳng ở Idlib đang đe dọa đến thỏa thuận ngừng bắn do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được hồi năm 2018 tại khu vực này.
Được Nga hỗ trợ, lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào khu vực Idlib và các khu vực ở những tỉnh lân cận như Aleppo và Latakia từ tháng 12/2019.
Cuộc tấn công này đã làm sụp đổ thỏa thuận mong manh giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Mặc dù giao tranh vẫn tiếp diễn song chính phủ Syria để ngỏ khả năng sẵn sàng hợp tác để tiến tới một giải pháp chính trị cho cuộc chiến gần 9 năm qua ở quốc gia này.
Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia ủng hộ các nhóm nổi dậy Syria ở tây bắc, vô cùng giận dữ trước cuộc tấn công của quân đội Tổng thống Assad tại Idlib khiến 13 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng trong 2 tuần qua.
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 16/2 tuyên bố, ông đã trao đổi với người đồng cấp Nga rằng các cuộc tấn công ở Idlib phải chấm dứt ngay lập tức và cần phải đạt được một lệnh ngừng bắn lâu dài.
Phát biểu với các phóng viên trong một buổi họp báo tại Hội nghị An ninh Munich, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về vấn đề này tại Moscow ngày 17/2.