Ông Trump “mong muốn” quan chức Nhà Trắng ra làm chứng điều tra luận tội tại Hạ viện

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump ngày 26/11 bày bỏ mong muốn các trợ lý cấp cao hiện tại và trước đây trong chính quyền của mình ra làm chứng tại Hạ viện Mỹ.

Tổng thống Trump hôm 26/11 tuyên bố ông không ngăn cản các quan chức chính quyền hiện tại và trước đây ra làm chứng trong cuộc điều tra luận tội để bảo vệ các tổng thống tương lai.
“Tôi đang đấu tranh cho các Tổng thống khác trong tương lai và Văn phòng Tổng thống. Ngoài ra, tôi thực sự muốn mọi người ra làm chứng”, ông Trump viết trên trang Twitter hôm 26/11.
Ông tuyên bố không ngăn cản các quan chức chính quyền hiện tại và trước đây ra làm chứng cuộc điều tra luận tội tại Hạ viện Mỹ.
Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra ngày sau khi một thẩm phán tòa án Liên bang yêu cầu cựu cố vấn Nhà Trắng Don McGahn phải ra điều trần trước Ủy ban Tư pháp của Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra luận tội ông.
Cũng viết trên Twitter, ông Trump nói rằng ông “rất muốn” cựu luật sư Nhà Trắng Don McGahn, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney giải trình trước các nhà điều tra luận tội tại Hạ viện.
Trước đó, Nhà Trắng đã ngăn chặn các quan chức tuân thủ các yêu cầu của đảng Dân chủ ra làm chứng tại Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra luận tội ông Trump.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu có xem xét ra làm chứng sau lời kêu gọi của Tổng thống Trump hay không, Ngoại trưởng Pompeo chỉ nói một cách khó hiểu: “Vào thời điểm thích hợp, tất cả những điều tốt đẹp sẽ xảy ra”.
Trước đó trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao, ông Pompeo cũng từ chối trả lời câu hỏi về những liên hệ của ông với luật sư cá nhân của Tổng thống Mỹ - ông Rudy Giuliani, đồng thời khẳng định rằng ông không "có nhiều điều để nói" liên quan đến vấn đề Ukraine - trung tâm của cuộc điều tra luận tội ông Trump do Hạ viện Mỹ dẫn đầu.
Thẩm phán liên bang tại quận Ketanji Brown Jackson, hôm 25/11 đã ra phán quyết rằng cựu cố vấn Nhà Trắng McGahn bắt buộc phải ra làm chứng trước Ủy ban Tư pháp Hạ viện liên quan đến cuộc điều tra luận tội ông Trump.
Tháng 9/2019, phe Dân chủ tại Hạ viện đã tiến hành yêu cầu luận tội sau khi “người thổi còi nói rằng Tổng thống Trump đã lạm dụng quyền lực để gây sức ép với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky điều tra cựu Tổng thống Biden và con trai, cáo buộc ông Trump đã giữ lại khoản viện trợ quân sự 400 triệu USD.
Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa bác bỏ những cáo buộc này và nói rằng khoản tiền đã được chuyển vài tuần trước cuộc điện đàm ngày 25/7 của ông Trump với Tổng thống Zelensky, và thậm chí Ukraine còn chưa bao giờ tiến hành điều tra nhà Biden.
Tổng thống Trump đã công bố bản ghi cuộc điện đàm với người đồng cấp Zelenky. Ông Trump phủ nhận đã làm điều sai trái, trong khi mô tả yêu cầu luận tội như một “cuộc săn phù thủy” mang tính chính trị của đảng Dân chủ.