Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Ông Trump muốn Mỹ thay Palestine kiểm soát Dải Gaza

Kinhtedothi - Tổng thống Donald Trump bất ngờ tuyên bố Mỹ sẽ "tiếp quản và tái phát triển Dải Gaza", và khuyến cáo người dân Palestine nên rời khỏi khu vực này.

Tuyên bố trên được người đứng đầu nước Mỹ đưa ra trong cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở Nhà Trắng hôm 4/2. Tại đây, hai nhà lãnh đạo đã đưa ra những nhận định về tình hình khu vực Trung Đông, cũng như thảo luận cụ thể về giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza (Palestine).

"Tôi không cho rằng người dân Palestine nên trở lại Dải Gaza để sinh sống. Tôi nghĩ rằng cuộc sống của họ tại đó giống như "địa ngục". Gaza không phải là nơi dành cho con người," Tổng thống Trump phát biểu. "Lý do duy nhất khiến họ muốn trở lại đó là vì không còn nơi nào khác để đi. Nếu được lựa chọn, họ sẽ chọn một nơi có thể sinh sống an toàn".

Vị tổng thống 78 tuổi cũng tuyên bố Mỹ có thể tiếp quản và tái phát triển Dải Gaza, để biến khu vực đang bị bom đạn tàn phá trong cuộc xung đột quân sự với Israel trở thành "Riviera của Trung Đông". Riviera là vùng bờ biển nổi tiếng ở Địa Trung Hải, thu hút rất nhiều du khách trên khắp thế giới đến nghỉ dưỡng.

"Chúng tôi sẽ nhận trách nhiệm loại bỏ tất cả các quả bom chưa nổ nguy hiểm cùng các vũ khí khác tại khu vực này, san phẳng mặt bằng, dọn dẹp các tòa nhà bị phá hủy, tạo ra một sự phát triển kinh tế và mang lại vô số cơ hội việc làm cùng nhà ở cho người dân khu vực," ông Trump cho biết thêm.

Khi được hỏi về khả năng Mỹ tiếp quản Dải Gaza, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho rằng: "Tôi nghĩ đó là điều có thể thay đổi lịch sử ... và là hướng đi đáng để theo đuổi".

Người biểu tình ủng hộ Palestine đụng độ người biểu tình ủng hộ Israel tại Washington DC (Mỹ) hồi năm 2017. Ảnh: Flickr/Ted Eytan

Theo kênh CNBC, cuộc gặp của hai nhà lãnh đạo diễn ra trong bối cảnh Mỹ, Israel và các nước Ả-rập khởi động quá trình thảo luận về giai đoạn 2 của kế hoạch ngừng bắn tại Dải Gaza, mở ra triển vọng chấm dứt cuộc chiến tàn khốc kéo dài 15 tháng tại khu vực đầy bất ổn này.

Kể từ khi lệnh ngừng bắn chính thức có hiệu lực vào tháng 1/2025, một số con tin của Israel đã được phong trào Hamas trả tự do, và những dân thường Palestine buộc phải rời bỏ nhà cửa suốt năm qua cũng bắt đầu trở về.

Tuy nhiên, câu hỏi về những gì sẽ xảy ra ở Gaza từ giờ trở đi, cả về mặt chính trị lẫn hậu cần, vẫn là một vấn đề phức tạp.

Trước đó, Tổng thống Trump từng cho biết ông không nghĩ các cư dân ở Dải Gaza, với dân số khoảng 2,2 triệu trước thời điểm xung đột quân sự với Israel nổ ra, nên quay trở lại nhà của họ.

"Đây là một tình huống rất khó khăn. Tôi không nghĩ người dân nên quay lại Gaza," ông Trump phát biểu tại Nhà Trắng sáng 4/2. "Họ đang sống trong địa ngục. Họ không có lựa chọn nào khác".

Tổng thống Mỹ còn cho biết ông đang nỗ lực thuyết phục các quốc gia láng giềng chấp nhận hàng trăm nghìn người tị nạn từ vùng lãnh thổ này.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

Podcast quốc tế: những góc nhìn mới về cơn sóng giá vàng bạc

31 Jan, 07:30 AM

Kinhtedothi - Giá vàng và bạc liên tiếp lập đỉnh mới, thu hút sự chú ý của thị trường toàn cầu và làm dấy lên nhiều tranh luận về những lực đang thực sự chi phối thị trường kim loại quý. Diễn biến giá gần đây cho thấy sự đan xen giữa yếu tố nền tảng, dòng vốn đầu cơ và những biến động của hệ thống tài chính toàn cầu.

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

Vàng tiếp tục được xem là nơi trú ẩn tối thượng

31 Jan, 06:31 AM

Kinhtedothi - Đà tăng của giá vàng thế giới trong năm 2025 và đầu năm 2026 được thúc đẩy bởi nhiều yếu tố hội tụ: nhu cầu trú ẩn an toàn bền bỉ, chính sách tiền tệ nới lỏng của Mỹ, lực mua mạnh mẽ từ các ngân hàng trung ương...

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ