DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Ông Trump tạm dừng kế hoạch áp thuế ô tô, Mỹ - EU đồng ý hạ thấp rào cản thương mại

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
26-07-2018 10:05
Kinhtedothi - Sau cuộc đàm phán hôm 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã thống nhất hạ thấp các rào cản thương mại về thuế quan.
Tin liên quan
Phát biểu sau cuộc họp báo chung ở Nhà Trắng với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker ngày 25/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã khởi động một “giai đoạn mới” trong mối quan hệ song phương.
  Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng.
Hai bên sẽ hạ thuế suất về 0, xóa bỏ các rào cản thương mại phi thuế quan, không trợ giá với hàng hóa không phải xe hơi, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 25/7 tại Nhà Trắng. Ông Trump mô tả “hôm nay là ngày rất quan trọng cho thương mại tự do và bình đẳng”.
EU sẽ mua thêm khí đốt hóa lỏng (LNG) từ Mỹ, khiến họ trở thành “bên mua lớn”, theo ông Trump. Thương mại trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ cũng tăng. “EU sắp bắt đầu tăng mua đậu tương – họ là một thị trường lớn – mua rất nhiều đậu tương từ nông dân Mỹ, chủ yếu là ở vùng trung tây”.
Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker cho biết các cuộc đàm phán cũng sẽ tìm cách “giải quyết” thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm và thuế trả đũa của châu Âu - đánh dấu một bước lùi từ sự bảo hộ nhập khẩu chữ ký của Trump cho kim loại Mỹ nhà sản xuất.
Chủ tịch Juncker ca ngợi cuộc họp giữa ông và Tổng thống Trump diễn ra “tốt đẹp, có tính xây dựng”.
“Hôm nay tôi có một mục đích - đạt được một thỏa thuận, và chúng tôi đã có một thỏa thuận. Chúng tôi có nhiều lĩnh vực có thể cùng phối hợp”, ông Juncker nói. Chủ tịch EC và ông Trump cũng nhất trí đánh giá lại các rào cản an ninh quốc gia “đúng lúc”.
Hai bên cam kết không áp thêm thuế trong lúc thương lượng và cùng giúp cải tổ Tổ chức Thương mại Quốc tế (WTO).
Các chuyên gia kinh tế cho hay, trong số các vấn đề lớn cần thương lượng, thì hàng rào thuế quan áp lên xe hơi có thể là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ.
Với thỏa thuận vừa đạt được, hai nhà lãnh đạo phần nào giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại song phương – châm ngòi bởi việc ông Trump áp thuế với nhôm và thép nhập khẩu từ các nước EU, đe dọa áp thuế với xe hơi từ khối này.

Chính phủ các nước châu Âu và các quan chức EU ca ngợi thỏa thuận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Juncker là một thành công lớn.

"Đột phá đạt được giúp tránh được cuộc chiến tranh thương mại và giữ được hàng triệu việc làm! Thật tuyệt vời đối với kinh tế toàn cầu", Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết.

Kết quả tích cực sau cuộc gặp giữa Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker với Tổng thống Trump giúp giới đầu tư trút bỏ được mối lo chiến tranh thương mại giữa hai bờ Đại Tây Dương.