Ông Trump thất bại trong nỗ lực hủy bỏ Obamacare

Tú Anh (Theo BBC)
Chia sẻ

Kinhtedothi - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại nặng nề hôm 24/3 trong nỗ lực bãi bỏ chương trình bảo hiểm y tế Obamacare.

Ông Trump đã phải rút lại dự luật y tế Trumpcare (AHCA), vốn được thiết kế để thay thế Obamacare do không đủ ủng hộ để thông qua tại Quốc hội.
 
Theo dự định, cuộc bỏ phiếu sẽ được diễn ra vào ngày 24/3, tuy nhiên vì không đủ 215 phiếu ủng hộ tối thiểu từ đảng Cộng hòa, nên việc này đã bị trì hoãn. Trước đó, việc này đã bị hoãn một lần vào ngày kỷ niệm 7 năm đạo luật của Tổng thống Barack Obama được ký.
Động thái này nói trên được xem là cú đòn lớn đối với Tổng thống Trump.
Bãi bỏ và thay thế ObamaCare vốn là một trong những cam kết chính trong thời kỳ tranh cử của ông Trump. Trong khi đó, dự luật chăm sóc sức khỏe mới cũng là nỗ lực lập pháp đầu tiên của Tổng thống  Mỹ kể từ khi nhậm chức vào ngày 20/1 vừa qua.
Theo BBC, thất bại này đối với ông Trump có thể gọi là một ngày thứ sáu rất tồi tệ, song đối với đảng Cộng hòa – vốn đang kiểm soát cả Nhà Trắng và Quốc hội, thì có thể gọi là ngày thứ sáu thảm họa.
“Chúng ta đã rất, rất gần tới kết quả” ,ông Trump chia sẻ trong Phòng Bầu Dục liên quan thỏa thuận trên. Tuy nhiên không có sự ủng hộ của phe Dân chủ, “chúng ta không thể đạt được mục tiêu”.