Ông Trump tính "đi từng bước" trong đàm phán với Triều Tiên

Tú Anh (Theo Washington Times)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng khẳng định không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng.

Với hy vọng “hồi sinh” lại các đàm phán bị đình trệ trong quá trình loại bỏ vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Trump hôm 11/4 nói với Tổng thống Hàn Quốc rằng sẽ không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt "công bằng" lên Bình Nhưỡng, thay vào đó sẽ xem xét “các thỏa thuận nhỏ hơn” như hỗ trợ nhân đạo.

Trong cuộc gặp đầu tiên với ông Moon Jae-in kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 vào cuối tháng 2 vừa qua tại Hà Nội, ông Trump nói rằng vẫn hướng đến những vấn đề lớn, trong đó thuyết phục Kim Jong-un của Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí. Lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc đều khẳng định sẽ tiếp tục gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên.

 

 Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in.

Ông Trump cho biết ông đang thảo luận về một số vấn đề nhân đạo đối với Triều Tiên, như viện trợ lương thực, để đưa các cuộc đàm phán mong manh trở lại đúng hướng. Ông Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên rời hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai tại Hà Nội, Việt Nam mà không có bất kỳ thỏa thuận nào.

“Có rất nhiều thỏa thuận nhỏ hơn có thể xuất hiện”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng. “Mọi thứ sẽ hoàn thiện theo từng bước, từng phần. Nhưng tại thời điểm này, chúng tôi đã nói về thỏa thuận lớn. Đó là chúng ta phải loại bỏ vũ khí hạt nhân”, Tổng thống Mỹ khẳng định.

Tổng thống Mỹ dường như lờ đi những đề nghị của ông chủ Nhà Xanh gần đây về nới lỏng các lệnh trừng phạt và cung cấp cho Triều Tiên “vụ thu sớm” về cứu trợ kinh tế. Ông Trump lưu ý rằng Mỹ đã hủy bỏ các lệnh trừng phạt Bộ Tài chính nước này công bố vào cuối tháng 3, mặc dù chính quyền sau đó nói rằng tổng thống đã dừng một trùng phạt kinh tế thay vì thu hồi những lệnh trừng phạt mới.