Ông Trump tuyên bố có thể giải quyết vấn đề hạt nhân của Iran trong 24 giờ

Nguyễn Phương (Theo Timesofisrael)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Israel Netanyahu tiết lộ vị trí phát triển hạt nhân bí mật của Iran, Tổng thống Mỹ tái khẳng định sẵn sàng gặp gỡ Tổng thống Hassan Rouhani.

Ông Trump vẫn để ngỏ khả năng gặp trực tiếp nhà lãnh đạo Iran.
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9/9 một lần nữa nhấn mạnh sự cởi mở của ông về cuộc gặp trực tiếp với người đồng cấp Iran khi nói với các phóng viên rằng ông không phản đối việc tổ chức một cuộc đàm phán trực tiếp với Tổng thống Hassan Rouhani.
“Chắc chắn, mọi thứ đều có thể xảy ra, nếu Iran muốn giải quyết vấn đề của họ” - Reuters trích phát biểu của ông Trump với phóng viên tại Nhà Trắng hôm 9/9. “Chúng tôi có thể giải quyết các vấn đề của Iran trong 24 giờ” - ông Trump cho hay.
Tuyên bố trên được Tổng thống Trump đưa ra chỉ vài giờ sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiết lộ khu vực mà ông cho là một địa điểm phát triển vũ khí hạt nhân bí mật của Iran và kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường áp lực trừng phạt đối với Tehran.
Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu nói rằng Tehran đang phát triển các vũ khí hạt nhân tại một địa điểm bí mật ở TP Abadeh, phía Nam TP Isfahan của Iran. Đây là lần đầu tiên Thủ tướng Netanyahu nêu tên địa điểm này.
Trước đó, hôm 8/9, phát biểu tại Quốc hội Iran, Tổng thống Rouhani nói rằng những phản ứng của chính quyền Teheran đối với các lệnh trừng phạt của Mỹ chắc chắn sẽ rất “tiêu cực”.
Chính phủ Iran từng nhiều lần khẳng định rằng lãnh đạo nước này sẽ không gặp ông Trump trừ khi Mỹ hủy bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt như một phần của chiến dịch gây áp lực tối đa đối với Tehran.
Kể từ khi Mỹ rút khỏi Thỏa thuận hạt nhân Iran (JCPOA) và tái áp đặt các lệnh trừng phạt chống Tehran, chủ yếu nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu dầu thô - nguồn thu ngân sách quan trọng của nước Cộng hòa Hồi giáo, Iran đã thiệt hại hàng tỷ USD trong các thỏa thuận kinh doanh được hiệp định JCPOA cho phép.