OPEC kỳ vọng Nga đồng thuận cắt giảm sản lượng mạnh đối phó Covid-19

Nguyễn Phương (Theo Tass)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) kỳ vọng Nga sẽ đồng ý với đề xuất giảm sản lượng 1,5 triệu thùng dầu/ngày để hỗ trợ thị trường năng lượng.

OPEC ngày 5/3 đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày.
OPEC ngày 5/3 đã nhất trí cắt giảm sản lượng thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II/2020 nhằm hỗ trợ giá dầu, nhưng với điều kiện Nga tham gia vào nỗ lực này, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lan rộng trên thế giới ảnh hướng xấu đến nhu cầu tiêu thụ năng lượng toàn cầu.
Nhóm 14 thành viên OPEC, dẫn đầu bởi Ả Rập Saudi, hôm 5/3 đề xuất cắt giảm sản lượng 1,5 triệu thùng/ngày trong quý II năm nay.
Các nhà phân tích cho rằng đề xuất cắt giảm sản lượng sâu hơn của các thành viên OPEC còn chờ quyết định quan trọng từ phía Nga, nước sản xuất dầu chủ chốt trên thế giới và cùng tham gia thỏa thuận cắt giảm sản xuất cùng liên minh này từ đầu năm 2017 đến nay.
Bộ trưởng Dầu mỏ Venezuela Manuel Quevedo cho biết: “Các bộ trưởng OPEC dự kiến ​​sẽ nghe quan điểm của Nga về việc cắt giảm sản xuất dầu mỏ trong ngày 6/3 để có thể đưa ra quyết định cuối cùng. Liên minh này hôm 5/3 đã đồng ý giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày trong quý II nhằm hạn chế ảnh hưởng đối với nhu cầu dầu mỏ do sự bùng phát dịch Covid-19”.
Theo các nguồn tin từ OPEC, các nước thành viên kỳ vọng các nước đồng minh tham gia thỏa thuận cắt giảm, dẫn đầu là Nga, sẽ cắt giảm 500.000 thùng/ngày trong tổng mức cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày.
Bộ trưởng Quevedo nói thêm rằng OPEC kỳ vọng Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Alexanderak sẽ đồng thuận với đề xuất cắt giảm trên trong cuộc họp chính sách ngày 6/3.
Triển vọng nhu cầu dầu mỏ đã bị ảnh hưởng lớn do các biện pháp kiểm soát sự lây lan của dịch Covid-19, khiến các nhà máy phải đóng cửa, người dân phải hạn chế đi lại cũng như làm chậm lại các hoạt động kinh doanh khác. Do đó, dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô năm 2020 đã được điều chỉnh giảm.
Hồi đầu tháng 2, OPEC đã đề xuất cắt giảm sản lượng 600.000 thùng/ngày do nhu cầu của Trung Quốc giảm sút vì dịch Covid-19.
Hồi tháng 12/2019, OPEC cùng các đồng minh, còn được gọi là nhóm OPEC+, đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khoảng 1,7 triệu thùng/ngày để cân bằng nguồn cung cầu trên thị trường năng lượng.
Nếu OPEC+ quyết định cắt giảm thêm 1,5 triệu thùng dầu/ngày, điều này đồng nghĩa tổng sản lượng dầu cắt giảm của liên minh này đạt 3,6 triệu thùng dầu/ngày, tương đương 3,6% nguồn cung toàn cầu.