Logo
Đăng ký ấn phẩm|Đăng nhập

OPEC+ tiếp tục tăng mạnh sản lượng dầu trong tháng 6

Kinhtedothi - Nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ và đồng minh OPEC+ vừa nhất trí nâng sản lượng thêm 411.000 thùng/ngày trong tháng 6, nối tiếp chuỗi điều chỉnh nguồn cung theo hướng nới lỏng đã khởi động từ tháng 4.

Giá dầu toàn cầu biến động khi OPEC+ tiếp tục nới lỏng cắt giảm sản lượng trong quý II/2025. Ảnh: Hoàng Nam (sản xuất bằng AI)

Theo công bố sau cuộc họp trực tuyến ngày 3/5, OPEC+ cho biết quyết định tăng sản lượng được đưa ra trong bối cảnh thị trường dầu mỏ vẫn duy trì các yếu tố nền tảng tích cực, với mức tồn kho thấp và nhu cầu ổn định. Mức điều chỉnh lần này nâng tổng lượng tăng trong ba tháng gần nhất lên khoảng 960.000 thùng/ngày, tương đương gần một nửa lượng cắt giảm 2,2 triệu thùng/ngày mà tám quốc gia thành viên bắt đầu tháo gỡ từ tháng 4.

Giá dầu Brent đã giảm hơn 1% trong phiên cuối tuần, còn 61,29 USD/thùng, khi giới đầu tư phản ứng với thông tin nguồn cung tăng nhanh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu có dấu hiệu chững lại. Chuyên gia Giovanni Staunovo từ UBS nhận định đợt điều chỉnh lần này không phản ánh một cuộc cạnh tranh giành thị phần, mà là bước đi có tính toán trong lộ trình rút dần chính sách cắt giảm – nhằm đưa thị trường về trạng thái bình thường một cách trật tự.

Trong nội bộ OPEC+, Saudi Arabia được cho là đang đóng vai trò chủ chốt trong việc thúc đẩy tiến độ tăng sản lượng, như một cách thể hiện sự không hài lòng trước việc một số thành viên không thực hiện đầy đủ cam kết. Hai quốc gia bị nêu tên là Iraq và Kazakhstan – trong đó Kazakhstan đã vượt hạn ngạch sản lượng trong tháng 4 bất chấp cam kết chung. Bộ trưởng Năng lượng Kazakhstan thậm chí khẳng định sẽ ưu tiên lợi ích quốc gia hơn là tuân thủ hoàn toàn các thỏa thuận của OPEC+.

Trong phát biểu sau họp, Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait nhận định phiên họp lần này sẽ ảnh hưởng đáng kể tới định hướng sản lượng trong thời gian tới. Trong khi đó, Saudi Arabia – quốc gia giữ vai trò dẫn dắt trong OPEC+ – được cho là không muốn tiếp tục cắt giảm sâu để hỗ trợ giá, mà ưu tiên thúc đẩy tuân thủ cam kết của các thành viên.

Hiện tại, OPEC+ vẫn đang giữ tổng mức cắt giảm gần 5 triệu thùng/ngày, với phần lớn các biện pháp hạn chế nguồn cung dự kiến được duy trì tới cuối năm 2026. Nhóm sẽ tổ chức cuộc họp bộ trưởng toàn thể tiếp theo vào ngày 28/5.

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Trật tự thương mại thế giới lung lay vì cuộc chiến thuế quan

Trật tự thương mại thế giới lung lay vì cuộc chiến thuế quan

04 May, 10:19 AM

Kinhtedothi - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu phục hồi mong manh sau đại dịch và các cú sốc địa chính trị, chính sách thuế quan quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra một làn sóng bất ổn mới. Các tổ chức tài chính quốc tế đồng loạt đưa ra dự báo ảm đạm về tăng trưởng thương mại toàn cầu, đồng thời cảnh báo nguy cơ suy thoái nếu cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang.

Singapore bầu cử 2025: Đảng cầm quyền tiếp tục áp đảo

Singapore bầu cử 2025: Đảng cầm quyền tiếp tục áp đảo

04 May, 09:17 AM

Kinhtedothi - Với chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/5, Đảng Hành động Nhân dân (PAP) tiếp tục giữ vững thế đa số tại Quốc hội Singapore, củng cố quyền lực sau cuộc chuyển giao lãnh đạo quan trọng nhất trong gần hai thập kỷ.

Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu

Tỷ phú Warren Buffett bất ngờ tuyên bố nghỉ hưu

04 May, 09:11 AM

Kinhtedothi - Ngày 3/5, tỷ phú Warren Buffett, 94 tuổi, bất ngờ thông báo sẽ rời vị trí CEO của tập đoàn Berkshire Hathaway vào cuối năm nay, khép lại 60 năm lãnh đạo “huyền thoại” của mình.

Giới phân tích dự báo bất ngờ về giá vàng trong dài hạn

Giới phân tích dự báo bất ngờ về giá vàng trong dài hạn

03 May, 05:14 PM

Kinhtedothi - Với kỳ vọng về chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed, nhu cầu vàng mạnh mẽ và tâm lý lo ngại rủi ro bao trùm các thị trường tài chính, giới chuyên gia cho rằng triển vọng tăng giá của vàng vẫn còn rất lớn trong những tháng tới.

Tổng thống Trump đề xuất tăng kỷ lục chi tiêu quốc phòng

Tổng thống Trump đề xuất tăng kỷ lục chi tiêu quốc phòng

03 May, 12:17 PM

Kinhtedothi - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề xuất cắt giảm 22,6% USD cho ngân sách liên bang, chủ yếu ở lĩnh vực giáo dục, nhà ở. Tuy nhiên, chi tiêu quốc phòng lại được tăng 13% lên tới 1,01 nghìn tỷ USD.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ