OPEC từ chối tăng sản lượng dầu

Nguyễn Phương (Theo Sputnik)
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Các nước OPEC đã phát tín hiệu chưa cần thiết phải nâng sản lượng dù Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi tổ chức này bơm thêm dầu và giữ giá dầu ở mức thấp.

Trong cuộc họp của Ủy ban Giám sát các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác (JMMC) tại Algiers hôm 23/9, các bộ trưởng chỉ đề cập đến lời kêu gọi của Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định các khách hàng hiện vẫn có đủ nguồn cung.
Tại cuộc họp này, các nước sản xuất dầu lớn của thế giới, dẫn đầu bởi Ả Rập Saudi cùng với Nga cũng phát đi tín hiệu về việc họ không thấy cần thiết phải gấp rút tăng sản lượng dầu bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đang gây sức ép lên các nước buộc họ bơm thêm dầu ra thị trường và giữ giá dầu ở mức thấp.
 OPEC chưa có quyết định tăng sản lượng dầu trong cuộc họp ngày 23/9.
Hôm 20/9, Tổng thống Trump đã đề nghị OPEC duy trì giá năng lượng thấp hơn. Ông Trump viết trên : “Chúng tôi bảo vệ các nước Trung Đông, họ sẽ không được an toàn trong thời gian dài mà không có nước Mỹ, nhưng các quốc gia này vẫn tiếp tục đẩy giá dầu lên cao hơn và tăng cao hơn! Chúng tôi sẽ ghi nhớ điều này. OPEC cần phải hạ giá dầu xuống ngay bây giờ!”.
Các nước trong và ngoài OPEC cho rằng việc nâng sản lượng dầu có thể được thực hiện trong tương lai, tuy nhiên không đưa ra biện pháp cụ thể đối với lời kêu gọi tăng sản lượng và giữ giá dầu ở mức thấp của chính quyền Tổng thống Trump.
"Lý do khiến Ả Rập Saudi không tăng sản lượng vì tất cả khách hàng của chúng tôi đều nhận được tất cả các thùng mà họ muốn và họ không yêu cầu thêm nữa", Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid Al-Falih nhấn mạnh tại cuộc họp ở Algiers.
"Thị trường hiện vẫn ổn định và tôi nghĩ chúng ta nên hành động một cách nhanh nhạy và có trách nhiệm", Bloomberg trích dẫn phát biểu của Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi.
Các nước thành viên OPEC, dẫn đầu là Ả Rập Saudi và một số nước đồng minh hiện đang cố gắng cân bằng giữa việc đáp ứng nhu cầu của Tổng thống Trump cũng như mục tiêu không bơm quá nhiều dầu vào thị trường, giống như những gì họ đã từng làm trong năm 2014. Vào thời điểm đó, việc nguồn cung dầu trên thị trường quá cao đã tác động tiêu cực đến những nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ. 
Hồi tháng 6 vừa qua, OPEC và các nhà sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, đã nhất trí gia tăng sản lượng nhằm  bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung dầu toàn cầu. Thỏa thuận nâng sản lượng trong tháng 6 phần nào đó được xem như một phản hồi đối với sức ép từ Mỹ đối với thị trường dầu.
"Các nước trong và ngoài OPEC đã không thể giữ [giá dầu thấp hơn]", người phát ngôn viên hãng tư vấn Energy Aspects cho biết: "Điều đó sẽ còn khó khăn hơn khi xuất khẩu và sản xuất dầu mỏ của Iran bắt đầu giảm nhanh". Cuộc họp tiếp theo của bộ trưởng các nước thành viên OPEC cùng các nước đồng minh sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Vienna (Áo).