Opera, rock, giao hưởng tạo “cơn sốt” lạ

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Hiếm có đêm nhạc opera, rock nào lại phải kê thêm gấp đôi số ghế trong khán phòng như serie chương trình "Giai điệu đam mê".

 Người đến nghe một phần vì những cảm xúc chất chứa trong những thang âm, một phần vì những đứa trẻ nghèo của những nghệ sĩ theo đuổi thể loại âm nhạc không phải là "ngôi sao".

 Mới mẻ nhưng hút người nghe

Ở Việt Nam, rất ít chương trình âm nhạc mang phong cách opera, rock, giao hưởng, bởi thể loại âm nhạc này gần như "đóng khung" trong không gian các nhà hát lớn. Phải đến khi dự án âm nhạc giao hưởng trên hè phố "Luala concert" bước ra vỉa hè phố Lý Thái Tổ và những buổi biểu diễn được tổ chức vào dịp cuối tuần tại nhà Bát Giác khu vườn hoa Lý Thái Tổ, khi ấy thể loại âm nhạc này mới bắt đầu gần hơn với công chúng.

Opera, rock, giao hưởng tạo “cơn sốt” lạ - Ảnh 1

Nghệ sĩ Violon Anh Tú sẽ có mặt trong "Giai điệu đam mê 3"

Chính vì vậy, đêm nhạc "Giai điệu đam mê" mang phong cách oprera, rock, giao hưởng âm vang tại Trung tâm Văn hóa Pháp (24 Tràng Tiền, Hà Nội) đã khiến nhiều nghệ sĩ bất ngờ khi thu hút hàng trăm khán giả đến thưởng thức. Bất ngờ hơn cả là khán giả của đêm nhạc không chỉ người Hà Nội hay khách "Tây" mà có cả những khán giả Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Quảng Ninh... Khán giả đã được sống thực với cảm xúc  âm nhạc mới mà "Giai điệu đam mê" mang lại, đó cũng là động lực khiến những người tổ chức serie "Giai điệu đam mê" quyết tâm tái ngộ khán giả tại Nhà hát Tuổi trẻ vào 20 giờ ngày 26/10 tới.

"Giai điệu đam mê 3" vẫn với những tác phẩm cổ điển nổi tiếng thế giới, có khi mang phong cách trẻ trung sôi động, nhưng có lúc lại êm đềm du dương trong âm nhạc lãng mạn của Vũ khúc Hungary, các chương trong Concerto Bốn mùa của Vivaldi, Serenat của Schubert, La traviata, Phantom of the Opera, Romeo and Juliet... Điều quan trọng, những tác phẩm này được "giọng nữ cao hiếm có" (lời nhận xét của chỉ huy dàn nhạc Áo - Wolfgang Groehs), nghệ sĩ Phạm Việt Dung; thạc sĩ chuyên ngành violon của Nhạc viện Quốc gia Việt Nam - Anh Tú cùng rất nhiều tay đàn, giọng ca xuất sắc của Nhạc viện thổi hồn, tạo luồng gió mới cho làn điệu, lời ca.

Hướng đến trẻ em vùng cao

Tuy nghệ sĩ thực hiện chương trình là những người trẻ, theo đuổi thể loại âm nhạc không được nhiều người yêu thích, cuộc sống chưa phải đã dư dả, nhưng "Giai điệu đam mê" lại được biểu diễn một phần vì khán giả yêu opera, rock, giao hưởng, và một phần vì trẻ em nghèo vùng cao. Ngay sau đêm diễn lần thứ 2, các nghệ sĩ tham gia đã lên đường đến với trẻ em nghèo của xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên. Toàn bộ số tiền quyên góp được trong đêm nhạc "Giai điệu đam mê" lần thứ 2 được gửi đến 72 em có hoàn cảnh éo le trong huyện.

Dù các đêm diễn không có nhà tài trợ, ban tổ chức chỉ nhận được sự hỗ trợ lớn nhất của người hâm mộ đến từ Fan Club Anh Tú violon, nhưng những nghệ sĩ vẫn miệt mài biểu diễn với mong muốn chung tay giúp đỡ những người khó hơn mình. “Đến với các em, tôi mới thấy hết được cuộc sống sao quá chênh vênh. Nhìn hoàn cảnh những em bị bệnh tim, bị thiểu năng, mờ mắt,... tôi không cầm được nước mắt. Chính vì vậy, cả đoàn đã quyết định tiếp tục tổ chức đêm nhạc tiếp theo để quyên góp từ thiện, và kêu gọi các nhà hảo tâm giúp đỡ cho các trẻ em nghèo vùng cao"   - nghệ sĩ Việt Dung chia sẻ. Toàn bộ số tiền thu được sau đêm diễn ngày 26/10, dự kiến sẽ được các nghệ sĩ trao tận tay những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở xã Sùng Đô, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Âm nhạc cùng nghệ sĩ chung tay làm từ thiện không còn là chuyện lạ. Tuy nhiên, opera, giao hưởng bước ra khỏi không gian nhỏ bé của nhà hát, tìm sự ủng hộ của khán giả bình dân đã là điều lạ. Và âm nhạc opera, rock, giao hưởng vừa hút được người nghe, vừa làm từ thiện lại là điều lạ hơn.