Ottawa tiết lộ 13 công dân Canada bị bắt giữ tại Trung Quốc sau vụ Huawei

Nguyễn Phương (Theo Reuters)
Chia sẻ

Kinhtedothi – Chính phủ Canada ngày 3/1 cho biết 13 công dân nước này đã bị bắt giữ tại Trung Quốc kể từ khi Giám đốc Tài chính của Huawei Mạnh Vãn Chu bị Canada bắt giữ tại Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ.

Thông báo của Chính phủ Canada cho biết, ít nhất 8 người trong số 13 người nói trên đã được thả tự do. Thông báo của Chính phủ Canada không tiết lộ danh tính của những người khác đã bị Trung Quốc bắt giữ.
 Thủ tướng Canada Justin Trudeau.
Tính tới thời điểm này, chỉ có 3 vụ bắt giữ các công dân Canada - gồm cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor  và giáo viên Sarah McIver tại Trung Quốc được công khai.
Công dân McIver, dạy tiếng Anh tại Trung Quốc, bị Bắc Kinh bắt giữ trong tháng 12/2018, là một trong số 8 người đã được trả tự do. Bà McIver đã quay lại Canada.
Hai ông Kovrig và Spavor vẫn bị giam giữ tại Trung Quốc. Trong diễn biến mới nhất, Công tố viên hàng đầu của Trung Quốc ngày 3/1 tuyên bố cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor đã vi phạm pháp luật “mười mươi”.
Trước đó, giới chức tại Bắc Kinh thông báo hai công dân Canada gồm ông Kovrig và Spavor là những đối tượng bị tình nghi đe dọa an ninh nhà nước Trung Quốc.
Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc đã leo thang kể từ khi Giám đốc tài chính tập đoàn công nghệ của Trung Quốc Huawei, bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ hôm 1/12/2018 tại Vancouver theo yêu cầu của Mỹ.
Chính phủ Canada đã nhiều lần khẳng định Ottawa không thấy có mối liên quan nào giữa các vụ công dân nước này bị bắt giữ tại Trung Quốc bắt giữ với việc bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập tập đoàn Huawei.
Tuy nhiên, giới ngoại giao phương Tây tại Bắc Kinh và các cựu viên chức ngoại giao Canada nói rằng họ tin chắc có sự liên quan giữa các vụ việc này.
Chính phủ Trung Quốc cũng không đưa ra mối liên hệ trực tiếp giữa hành động này với vụ bắt giữ bà Mạnh.
Bà Mạnh hiện đã được cho phép bảo lãnh tại ngoại từ ngày 11/12/2018, nhưng không được rời khỏi ngôi nhà của bà ở Vancouver. Nữ doanh nhân này đang đối mặt với khả năng bị dẫn độ về Mỹ và phải ngồi tù đến 30 năm nếu bị kết tội.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau hồi tháng 12/2018 đã tuyên bố các vụ bắt giữ công dân nước này là không thể chấp nhận. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lên tiếng kêu gọi Trung Quốc thả hai công dân Canada.