Pakistan-Afghanistan họp hội đồng hòa bình chung

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Ngày 6/1, Pakistan và Afghanistan đã nhất trí tổ chức một cuộc họp hội đồng hòa bình chung giữa hai nước trong vài tháng tới trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

KTĐT - Ngày 6/1, Pakistan và Afghanistan đã nhất trí tổ chức một cuộc họp hội đồng hòa bình chung giữa hai nước trong vài tháng tới trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pakistan Abdul Basit cho biết, hai bên đạt được thỏa thuận trên nhân chuyến thăm Islamabad từ ngày 4/1 của phái đoàn Ủy ban cấp cao vì Hòa bình (HCP) của Afghanistan, do Chủ tịch Ủy ban, cựu Thủ tướng Burhanuddin Rabbani dẫn đầu.

Theo ông Basit, tại các buổi làm việc, hai bên cũng đã thảo luận việc mở một văn phòng đại diện tại Thổ Nhĩ Kỳ của lực lượng Taliban ở Afghanistan - ý tưởng mới đây được Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai nêu ra nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán với Taliban.

Ông Basit khẳng định Pakistan hoàn toàn nhất trí với ý tưởng này cũng như các nỗ lực của Chính phủ Afghanistan để đem lại hòa bình. Ông cho biết thêm rằng hai nước đang hướng tới việc tăng cường hợp tác để tạo điều kiện cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Tại Pakistan, ông Rabbani đã hội đàm với Thủ tướng Yousuf Raza Gilani, Tư lệnh quân đội Ashfaq Kayani và Tỉnh trưởng tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, ông Owais Ahmed Ghani. Theo kế hoạch, ông Rabbani sẽ gặp Tổng thống Asif Ali Zardari vào ngày 8/1 tới.

Chuyến thăm của phái đoàn HCP đánh dấu sự bắt đầu một giai đoạn mới trong nỗ lực của Afghanistan nhằm thuyết phục phiến quân Taliban ngồi vào bàn đàm phán hòa bình sau chín năm chiến tranh ở Afghanistan, và trong bối cảnh các lực lượng liên quân do Mỹ và NATO đứng đầu có kế hoạch tăng quân trong năm 2011.

HCP được Tổng thống Karzai thành lập mùa Hè 2010 với mong muốn kéo Pakistan vào tiến trình đàm phán với Taliban. Các cơ quan đầu não của Taliban và mạng lưới khủng bố quốc tế Al Qaeda được cho là đang ẩn náu tại các khu vực bộ lạc ở vùng núi của Pakistan giáp với Afghanistan./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần