Pakistan: Bạo lực nổ ra khiến gần 70 người thương vong

Chia sẻ

KTĐT - Vụ ám sát ông Haid thuộc Phong trào Muttahida Quami (MQM) đã châm ngòi cho làn sóng bạo động ở Karachi, chỉ trong một tuần sau đó đã làm 100 người thiệt mạng.

KTĐT - Vụ ám sát ông Haid thuộc Phong trào Muttahida Quami (MQM) đã châm ngòi cho làn sóng bạo động ở Karachi, chỉ trong một tuần sau đó đã làm 100 người thiệt mạng.

Ít nhất 29 người thiệt mạng và 40 người bị thương trong các vụ bạo lực xảy ra trong hai ngày cuối tuần qua tại thành phố cảng Karachi, thuộc tỉnh Sindh, miền Nam Pakistan.|

Bạo lực bùng phát giữa lúc cử tri thành phố Karachi ngày 17/10 đi bỏ phiếu bầu người thay thế nghị sỹ Raza Haide ở tỉnh Sindh, bị ám sát hồi tháng Tám.

Từ tối 16/10, các tay súng đã nã đạn ở nhiều khu vực trong thành phố, phần lớn nạn nhân thương vong là những người lao động và công nhân cơ khí.

Vụ ám sát ông Haid thuộc Phong trào Muttahida Quami (MQM) đã châm ngòi cho làn sóng bạo động ở Karachi, chỉ trong một tuần sau đó đã làm 100 người thiệt mạng.

Phong trào MQM, phần lớn là đại diện của cộng đồng nói tiếng Urdu, cáo buộc Đảng Quốc gia Awami (ANP) đại diện cho quyền lợi của người sắc tộc Pashtun và Đảng Nhân dân Pakistan (PPP) gây ra các vụ bạo lực giết hại thành viên MQM.

Đảng ANP ngày 16/10 thông báo tẩy chay cuộc bầu cử bổ sung do chính phủ không chấp nhận đề nghị của đảng này về việc triển khai quân đội trong ngày bầu cử. ANP, MQM và PPP là đối tác trong liên minh cầm quyền ở tỉnh Sindh.

Bộ trưởng Nội vụ tỉnh Sindh Rehman Malik đã chỉ thị triển khai lực lượng bán vũ trang tại những khu vực nhạy cảm trong tỉnh, đồng thời kêu gọi tất cả các chính đảng hợp tác giữ hòa bình.

Hiện cảnh sát đã bắt giữ ít nhất 60 người tình nghi liên quan đến các vụ bạo lực và đang tiến hành điều tra động cơ của các vụ này.

Bạo lực sắc tộc và phe phái, cũng như các vụ bắt cóc thường xuyên xảy ra tại Karachi. Tuy nhiên, làn sóng bạo lực gia tăng ở thành phố này từ đầu năm đến nay gây quan ngại tình hình có thể leo thang và dẫn tới khủng hoảng đối với chính phủ ở Islamabad.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần