Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pakistan bắt thủ lĩnh cấp cao của Al-Qaeda

KTĐT - Một nhân vật cộm cán trong mạng lưới Al-Qaeda, chịu trách nhiệm lên kế hoạch các cuộc tấn công nhằm vào Mỹ, châu Âu và Australia, vừa bị bắt tại Pakistan tuần trước.
Younis al-Mauritani bị tóm gọn ở khu vực ngoại ô của thành phố miền tây nam Quetta, AFP dẫn nguồn tin từ quân đội Pakistan. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa tình báo Mỹ và Pakistan, một dấu hiệu cho thấy sự hàn gắn quan hệ sau những rạn nứt vì vụ tiêu diệt Osama bin Laden hồi đầu tháng 5.
 
Cùng bị bắt với al-Mauritani là hai nhân vật cấp cao khác của tổ chức khủng bố khét tiếng toàn cầu, gồm Abdul Ghaffar al-Shami và Messara al-Shami. Tuy nhiên, thời điểm chính xác của cuộc bắt giữ chưa được tiết lộ, chỉ biết rằng nó xảy ra vào đầu tuần trước, và bị bắt cùng 3 người kể trên còn có hai công dân Pakistan.
 
Tin tức về vụ bắt giữ al-Mauritani còn đặc biệt có ý nghĩa khi nó xuất hiện chỉ vài ngày trước lễ kỷ niệm tròn 10 năm vụ khủng bố 11/9. Theo quân đội Pakistan, al-Mauritani được cựu trùm khủng bố Bin Laden chỉ đạo tập trung vào các lợi ích kinh tế của Mỹ, châu Âu và Australia, bao gồm các đường ống dẫn dầu khí, các đập thủy điện, các xe bồn hoặc tàu chở dầu.
 
Al-Mauritani không nằm trong danh sách những tên khủng bố bị truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) hay danh sách những kẻ khủng bố toàn cầu của Bộ Tài chính Mỹ.
 
Nhưng các quan chức tình báo phương Tây xác nhận tên này là một phần của nhóm cộm cán hàng đầu trong mạng lưới Al-Qaeda.
 
Đây là một đòn giáng mạnh nữa vào Al-Qaeda, sau khi hàng loạt thủ lĩnh của tổ chức này bị tiêu diệt trong vài tháng qua, mở đầu bằng việc Bin Laden bị tiêu diệt tại Abbottabad, Pakistan. Một tuần trước, giới chức Mỹ cho hay nhân vật số hai của Al-Qaeda, Atiyah abd al-Rahman, bị hạ tại Pakistan, gần biên giới với Afghanistan.
 
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

Đà Nẵng tháo gỡ vướng mắc, vận hành hiệu quả mô hình chính quyền 2 cấp

26 Nov, 11:42 PM

Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 641/TB-VPCP ngày 25/11/2025 kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại buổi làm việc với thành phố Đà Nẵng về tình hình, kết quả triển khai thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng gián đoạn thông tin trong mùa lũ

26 Nov, 03:28 PM

Kinhtedothi - Tình trạng người dân Nha Trang mất hoàn toàn sóng điện thoại trong đêm lũ đã tạo ra áp lực lớn lên hạ tầng viễn thông của Khánh Hòa. Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã có chỉ đạo nóng, yêu cầu các nhà mạng chịu hoàn toàn trách nhiệm trong việc bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống thiên tai.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ