Pakistan hạ giá nhiên liệu để làm dịu căng thẳng

Chia sẻ

KTĐT - Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Gilani đã tuyên bố áp dụng trở lại mức giá nhiên liệu từ trước ngày 31/12/2010.

KTĐT - Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Gilani đã tuyên bố áp dụng trở lại mức giá nhiên liệu từ trước ngày 31/12/2010.

Ngày 6/1, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani đã tuyên bố hạ giá nhiên liệu, trong một động thái được cho là sự nhượng bộ của thủ tướng trước các yêu cầu của phe đối lập nhằm làm dịu căng thẳng diễn ra gần đây trên chính trường Pakistan.

Phát biểu trước Hạ viện, Thủ tướng Gilani đã tuyên bố áp dụng trở lại mức giá nhiên liệu từ trước ngày 31/12/2010.

Trước đó, chính phủ đã quyết định nâng giá dầu thêm 7 rupee/lít kể từ ngày 1/1/2011. Một ngày sau đó, Phong trào Muttahida Qaumi (MQM), đảng lớn thứ hai trong liên minh cầm quyền, đã chuyển sang phe đối lập nhằm phản đối quyết định này, khiến ông Gilani mất đa số trong Quốc hội.

Theo báo chí Pakistan, đề nghị dỡ bỏ mức tăng 9% giá nhiên liệu đã được đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N) của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif, một thành viên trong liên minh cầm quyền, đưa ra.

Ông Sharif cũng dọa sẽ trục xuất các thành viên của đảng Nhân dân Pakistan (PPP) của Thủ tướng Gilani trong chính quyền tỉnh Punjab nếu đề nghị này không được đáp ứng./.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần