Palestine muốn LHQ công nhận toàn bộ lãnh thổ

Chia sẻ

KTĐT - Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 23/9 sẽ đệ trình yêu cầu gia nhập Liên hợp quốc theo những đường biên giới năm 1967, tức là gồm khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.

Theo AFP và Đài TNHK, Phong trào Hồi giáo Hamas, hiện đang nắm quyền kiểm soát Dải Gaza, ngày 18/9 khẳng định Hamas muốn Liên hợp quốc công nhận nhà nước Palestine trên toàn bộ Palestine trong lịch sử, bao gồm cả vùng lãnh thổ hiện nay là Israel.
 
Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ngày 23/9 sẽ đệ trình yêu cầu gia nhập Liên hợp quốc theo những đường biên giới năm 1967, tức là gồm khu Bờ Tây, Dải Gaza và Đông Jerusalem.
 
Trong cuộc họp các nghị sỹ Palestine tại Dải Gaza với sự tham gia của Thủ tướng Hamas tại Dải Gada, Ismail Haniyeh, lãnh đạo Hamas Khalid al-Hayya khẳng định rằng yêu cầu này là chưa đủ, đồng thời kêu gọi yêu cầu công nhận nhà nước Palestine trên toàn bộ vùng lãnh thổ của Palestine và xác nhận quyền của người Palestine được sống trong những đường biên giới của nhà nước này.
 
Ám chỉ Israel, ông nói: "Chúng tôi yêu cầu Liên hợp quốc tuyên bố vô hiệu thực thể đã quyết định tự thành lập trên mảnh đất của người khác."
 
Ông Hayya cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép để bảo đảm thực hiện các nghị quyết quốc tế, nhất là những nghị quyết ủng hộ quyền tự trị của người Palestine.
 
Hamas trong những ngày qua đã phê phán bước đi của Tổng thống Abbas ở Liên hợp quốc, đồng thời cho rằng việc đó mang nhiều yếu tố rủi ro.
 
Cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu dự báo nỗ lực của Palestine tại Liên hợp quốc trong tuần này để được công nhận là nhà nước sẽ thất bại. Phát biểu trước các thành viên nội các, ông Netanyahu cho rằng chỉ có thể đạt được hòa bình thông qua quá trình đàm phán trực tiếp.
 
Trong khi đó, nhóm Bộ Tứ về Trung Đông (gồm Mỹ, Liên minh châu Âu, Liên hợp quốc và Nga) trong ngày 18/9 nhóm họp tại New York. Đây có thể là nỗ lực cuối cùng nhằm thuyết phục Palestine từ bỏ kế hoạch của họ./.