Park Hang - seo và tầm nhìn chiến lược

An Thanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Báo chí Hàn Quốc đưa tin, giải thích việc chưa nhận lời gia hạn hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), ông Park Hang- seo cho rằng: “Không phải tiền lương, tầm nhìn và chiến lược của VFF trong tương lai mới là yếu tố quyết định việc ông đi hay ở”!

Thực ra, ngay sau phiên làm việc với Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, ông Lee Dong-jun, người đại diện của HLV Park Hang-seo đã xác nhận: “Việc đàm phán gia hạn hợp đồng là ưu tiên hàng đầu, trọng tâm trong các bước phát triển bóng đá Việt Nam. Việc này vượt xa khỏi khuôn khổ những đòi hỏi tài chính đơn thuần”.
Tin vào hoa hồng
Có 2 điều để tin vào những lời ông Park, trước hết là nhà cầm quân chuyên nghiệp ông thầy Hàn Quốc hiểu đâu là được - mất khi gắn bó với một đội bóng. Nhất đó lại là đội tuyển quốc gia, của một đất nước hâm mộ bóng đá.
Thêm vào nữa, đã nhiều lần chiến lược gia người Hàn Quốc đã thể hiện những tình cảm đặc biệt cho bóng đá Việt Nam. Mục tiêu của ông là vô địch SEA Games đưa Việt Nam tiến xa nhất ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á.
 Huấn luyện viên Park Hang - seo muốn đồng hành lâu dài với bóng đá Việt Nam.
Thực tế, trong 2 năm qua VFF luôn dành cho ông HLV Park Hang - seo điều kiện tối đa để hoàn thành nhiệm vụ. VFF không can thiệp vào chuyên môn để ông được tự lựa chọn trợ lý của mình. Khi cần, theo đề nghị của ông Park, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã phối hợp với VPF thay đổi lịch thi đấu ở các giải bóng đá chuyên nghiệp để phục vụ thầy Park.
Cho đến nay, HLV Park Hang-seo là ông thầy ngoại thành công nhất khi cộng tác với VFF. Ngoài chuyên môn thì tính cách, phát ngôn với báo chí, quan hệ với các CLB, cầu thủ ông Park cũng được mọi người đánh giá cao.
Vì mối lương duyên dài lâu
Sau bản hợp đồng thứ nhất được cho là thành công thì đây VFF công khai xác nhận sẽ đoạn tuyệt với “mục tiêu nhiệm kỳ”. Bóng đá Việt Nam muốn có hợp đồng dài hơi, xác định hợp tác với ông Park xây dựng chiến lược lâu dài, bền vững.
Trong bối cảnh 2 bên đều thiện chí, ông Park đã không giấu diếm 2 vấn đề lớn cần phải làm rõ với nhau trước khi đặt bút ký hợp đồng. Thứ nhất là đẩy mạnh đào tạo bóng đá trẻ, thứ hai là sớm có kế hoạch nâng cấp hệ thống phục vụ, cơ sở hạ tầng. “Tôi hiểu khả năng tài chính của VFF nên chưa bao giờ đặt nặng vấn đề tiền lương” - ông Park Hang - seo nhấn mạnh.
Đơn cử như đội tuyển U19 từng gây tiếng vang lớn cách đây 2 năm khi giành vé tham dự giải U20 World Cup 2017. Nhưng rồi, sau thành công thì các cầu thủ trẻ Tiến Dũng, Tiến Dụng, Minh Dĩ, Trần Thành… đang ở đâu và làm gì thì hầu như không mấy ai quan tâm. Ngay như bầu Đức là người quan tâm đến bóng đá trẻ nhưng chính CLB Hoàng Anh Gia Lai liên tiếp 2 năm 2015, 2016 không cử đội bóng tham dự giải U19 quốc gia.
Gần đây VFF và các CLB đã quan tâm nhiều hơn nữa đến công tác đào tạo trẻ. Hàng loạt lò đào tạo Viettel, Hà Nội, PVF, SLNA đã và đang vận hành theo hướng chuyên nghiệp. Các học viện bóng đá tư nhân như CV9 (của Công Vinh), Phù Đổng (của Triệu Quang Hà)… đã và đang hoạt động tích cực, nhưng dường ấy vẫn chưa đủ. Việc chọn nhân tài bóng đá được vận hành theo hình chóp, chân đế càng rộng thì mới hy vọng có được nhiều cầu thủ giỏi.
Kinh nghiệm của Thái Lan, mỗi CLB có đến 2 - 3 trung tâm đào tạo trẻ. Ngoài ra họ còn liên kết với các CLB châu Âu để đưa các ngôi sao nhí ra nước ngoài tập luyện từ rất sớm. Các CLB Việt Nam cũng cần học tập mô hình này.
Phải nói rằng, chưa đầy 2 năm làm việc tại Việt Nam, ông Park gần như nắm rõ được điểm mạnh - yếu của cả hệ thống vận hành nền bóng đá. Theo khảo sát của Liên đoàn Bóng đá châu Á, tại thời điểm năm 2017, số CLB V.League có cơ sở hạ tầng đạt chuẩn chỉ khoảng 4 - 5 đơn vị. Hai năm qua, có lẽ con số này cũng chả thay đổi là bao.
Vì ta cần có nhau
Câu chuyện lúc này là ông và VFF cần thống nhất lộ trình cải thiện hệ thống phục vụ, cơ sở hạ tầng, tập trung phát triển bóng đá trẻ không đơn thuần chỉ giải quyết mục tiêu trước mắt. Khi đó, bản hợp đồng mà ông và VFF, nếu ký chỉ là bản cam kết cụ thể mang tính pháp lý bắt buộc để bóng đá Việt Nam có thể vươn tầm châu lục và thế giới.
Ông Park đã mang lại nhiều thành công cho bóng đá Việt Nam và chính mảnh đất này cũng nâng thương hiệu Park Hang-seo lên tầm cao mới. Thậm chí trong sự nghiệp cầm quân, ông thành công tại Việt Nam hơn chính quê nhà.
Hợp đồng chưa ký nhưng nhìn những điều kiện gia hạn hợp đồng với VFF, người ta đã thấy những tâm huyết của chiến lược gia Hàn Quốc trải dài trên trang giấy. Khi đó con số tiền lương 50.000 USD/tháng hay 100.000 USD/tháng đơn thuần vẫn chỉ là con số, miễn là 2 bên chấp nhận được. 

Mặc dù chi tiết buổi làm việc với VFF không được thông tin, nhưng chúng tôi được biết, khi đề cập đến các vấn đề cần được cam kết thực hiện, HLV Park Hang - seo đã nhấn mạnh đến khái niệm “tầm nhìn”. Nghĩa là ông xác định với VFF: “Nâng cấp một nền bóng đá không phải câu chuyện ngày một ngày hai mà cần có thời gian và lộ trình phù hợp”.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần