Pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu giành 6 - 7 HCV tại SEA Games 31

Hoàng Quân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo HLV trưởng Nguyễn Văn Hùng, ĐT Pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 6-7 HCV tại SEA Games 31, các VĐV đang phải thích ứng với sự thay đổi luật thi đấu của bộ môn.

HLV trưởng Nguyễn Văn Hùng có thể cho biết tình hình tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31 của ĐT Pencak silat Việt Nam?

- ĐT Pencak silat Việt Nam đang tiếp tục tập trung tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội để chuẩn bị cho SEA Games 31. Pencak Silat sẽ là một trong những môn thi đấu đầu tiên của Đại hội. Hiện tại là thời điểm quan trọng, các VĐV gấp rút chuẩn bị và tập trung chú trọng vào việc ăn uống, nghỉ ngơi của các VĐV thật tốt để họ có đủ sức khoẻ tập luyện. Trong năm 2022, lãnh đạo Tổng cục TDTT đã quan tâm, tạo điều kiện cho ĐT Pencak silat Việt Nam tham gia thi đấu Giải vô địch Pencak silat Đông Nam Á vào tháng 2/2022 tại Singapore và tham dự tập huấn tại Thái Lan từ ngày 22/3 đến ngày 3/4 và trở về Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội tập huấn sau đó.

ĐT Pencak silat Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31.
ĐT Pencak silat Việt Nam tích cực tập luyện chuẩn bị cho SEA Games 31.

Thưa ông, bộ môn Pencak silat thay đổi thể thức thi đấu từ năm 2020, việc làm quen với các thể thức đánh mới  của ĐT Pencak silat Việt Namsẽ như thế nào?

- Về luật thi đấu Pencak silat mới được thay đổi 180 độ, riêng đối với các VĐV thi đấu đối kháng trong 2 năm qua không được tham gia thi đấu nhiều, chưa biết áp dụng thực tế như thế nào. Trong các buổi tập, các buổi phân tích chiến lược giữa HLV và VĐV, chúng tôi luôn tập luyện những đòn đánh ngã. Các VĐV của chúng ta đều phải xem xét đòn đấy có được công nhận hay không?. Các VĐV phải tập luyện kỹ, để khi ra đấu trường thi đấu thực tế sẽ biết được quy chế đúng hay không đúng.  Tuy nhiên, chúng ta rất may mắn khi các VĐV đã được tham gia buổi tập thi đấu tại giải vô địch Pencak silat Đông Nam Á ở Singapore. Trước khi thi đấu, Liên đoàn Pencak silat cũng đã có mộtngày hướng dẫn các HLV, VĐV các nước, để nắm bắt được luật thi đấu mới. Do sự thay đổi quá nhiều, VĐV khó nhớ hết những động tác, các kĩ thuật khó. Các VĐV thi đấu giải vừa rồi thích ứng rất tốt, tôi đánh giá cao các VĐV trong nhóm có thành tích. Tuy nhiên, cần phải tiếp tục rèn luyện kĩ hơn, giấu kĩ chiến thuật để có được chiến thắng trong kì SEA Games 2022.

Có quan điểm cho rằng, ĐT Pencak silat Thái Lan là đối thủ chính của Việt Nam tại SEA Games 31. Ông có nghĩ như vậy?

- Chúng tôi đánh giá cao Thái Lan vì đây là đội có nền tảng thể lực tốt so với các nước trong khu vực. Như mọi người cũng biết, võ thuật Thái Lan là cũng từ môn muay, các VĐV được tập từ bé nên tố chất trong người cũng đã hơn những nước khác. Tuy nhiên, môn muay có sự khác biệt so với Pencak silat, chúng tôi đã tập trung cho VĐV về nền tảng thể lực để thi đấu với VĐV Thái Lan. Về kĩ thuật, Thái Lan không thể đa dạng như các nước như: Indonesia, Malaysia, Singapore hay Việt Nam, đấy là những nước có kĩ thuật hoàn thiện hơn.  

ĐT Pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 6-7 HCV tại SEA Games 31.
ĐT Pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu giành từ 6-7 HCV tại SEA Games 31.

Ngoài ĐT Pencak silat Thái Lan, ông còn đánh giá cao đối thủ nào tại SEA Games 31?

- Thái Lan có một số hạng cân 60kg, 65kg, 70kg vừa có kĩ thuật tốt vừa có nền tảng thể lực.  Nhưng tôi cũng đánh giá cao Indonesia, Malaysia có thể tranh chấp huy chương. Ngoài ra, Singapore cũng là một nước có lợi thế khi đưa ra luật mới, họ được tập luyện trước và nhuần nhuyễn hơn so với các nước khác.

So với SEA Games 2019, về mặt tập luyện, VĐV có nhiều sự thay đổi không?

- So với năm 2019, chúng ta chỉ có 5 nội dung thi đấu đối kháng, trong đó có VĐV nữ Trần Thị Thêm giành được HCV. Tuy nhiên, sau khi đạt thành tích VĐV này đã lập gia đình và không tham dự tại SEA Games 31. Một số VĐV có thành tích tốt ở thời điểm đó phải kể đến như: HCV Asiad Trần Đình Nam, Nguyễn Văn Chí; HCV SEA Games Nguyễn Duy Tuyến. Đến kì SEA Games 31 tại Việt Nam, đội đã chuẩn bị đầy đủ các nội dung thi đấu của Asiad tại Indonesia, đây là những nội dung nằm trong Asiad, tất cả các VĐV đều có cơ hội tranh chấp dành HCV.

ĐT Pencak silat Việt Nam đặt mục tiêu như thế nào tại SEA Games sắp tới?

- Với ĐT Pencak silat Việt Nam, dự kiến toàn đội bao gồm đội đối kháng và biểu diễn sẽ giành từ 6-7 HCV.

Thái Lan là đối thủ chính của Việt Nam tại SEA Games 31.
Thái Lan là đối thủ chính của Việt Nam tại SEA Games 31.

Việc thi đấu trên sân nhà sẽ tạo ra những áp lực nhất định cho VĐV, Ban huấn luyện đã có những kế hoạch nào để ổn định tâm lý, cũng như đặt điểm rơi phong độ cho các VĐV?

- Trong bất cứ giải đấu nào, chúng tôi luôn động viên tinh thần của VĐV trước khi bước vào trận đấu, không đè nặng áp lực thi đấu cũng như thành tích. Ban huấn luyện đều phân tích và động viên giúp các VĐV có cơ hội tập trung thể hiện bản thân. Ngoài ra, không đặt áp lực vào bất cứ hạng cân nào vào HCV, tất cả các VĐV đều có cơ hội tranh chấp trong giải đấu. Tuy nhiên, vẫn có những VĐV vẫn còn hồi hộp, tâm lý trước trận đấu nhưng tôi tin rằng các VĐV sẽ vượt qua. Ví dụ như một đòn đá bình thường là 100kg, nhưng VĐV mất bình tĩnh khi thi đấu mức độ giảm xuống chỉ còn 50kg, 30kg. Điều này ảnh hưởng đến chất lượng kỹ thuật, chất lượng đòn đánh…

Xin cảm ơn ông!

Đọc tiếp

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần