Peru: Mưa lớn làm 2.000 du khách mắc kẹt ở thành cổ Inca

Chia sẻ

KTĐT - Mưa lớn và lở đất tại Peru đã khiến một tuyến đường sắt tới thành cổ Machu Picchu của người Inca bị ngừng hoạt động hôm qua, làm 2.000 du khách bị mắc kẹt.

KTĐT - Mưa lớn và lở đất tại Peru đã khiến một tuyến đường sắt tới thành cổ Machu Picchu của người Inca bị ngừng hoạt động hôm qua, làm 2.000 du khách bị mắc kẹt.

Chính phủ Peru ngày 25/1 đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực và sơ tán 20 du khách sức khoẻ yếu và lớn tuổi bằng trực thăng khỏi ngôi làng Machu Picchu Pueblo gần thành cổ. Các quan chức chính phủ cho hay tổng cộng 1.954 du khách đã bị mắc kẹt tại ngôi làng.

Tuyến đường sắt là phương tiện chuyên chở duy nhất trên chặng cuối của chuyến hành trình từ thành phố Cuzco tới thành cổ và dịch vụ tàu này đã bị ngừng sau những trận lở đất hôm chủ nhật.

“Nhiều người đã hết tiền và đang phải đi xin thực phẩm hoặc nước uống cho trẻ em hoặc xin ngủ nhờ. Những người khác nằm dài trên sàn ga chờ đợi”, du khách người Mexico Alva Ramirez, 40 tuổi, cho biết hôm 25/1.

Phát ngôn viên của công ty đường sắt Perurail Soledad Caparo cho hay, các nhân viên của công ty đang làm việc không ngừng để đưa bùn và đất đá ra khỏi đường ray nhưng nói thêm rằng lũ lụt trên sông Urubamba liền kề đã làm chậm quá trình dọn dẹp.

Mưa đã ngừng vào đêm qua và Công ty đường sắt Perurail cho biết dịch vụ tàu hoả sẽ được nối lại vào thứ 3 khi thời tiết cho phép. Các trực thăng quân sự đã chuyển thực phẩm và nước uống tới ngôi làng và sẽ trở lại vào thứ 3 để tiếp tục sơ tán. Công ty sẽ hỗ trợ những du khách mắc kẹt các bữa ăn vào ngày thứ 2 và sáng thứ 3, với sự trợ giúp từ nhà nghỉ Machu Picchu Sanctuary.

Du khách người Chile Martin Squella, 19 tuổi, cho hay nhiều du khách hôm chủ nhật phải ngủ trên đường và các nhà nghỉ đã tăng giá nhân lúc nhu cầu tăng vọt.

Mưa lớn đã đổ xuống vùng Cuzco trong 3 ngày qua. Lũ lụt và lở đất khiến một phụ nữ và một em bé thiệt mạng, làm hư hại những bức tường đá tại các khu khảo cổ gần Cuzco, cố đô của người Inca.

“Năm nay thời tiết rất khác thường. Tình hình như thế này chưa từng xảy ra trong 15 năm qua. Nước sông dâng quá cao”, Bộ trưởng du lịch Peru Martin Perez nói.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần