Petrovietnam làm chủ công nghệ mới trong chuyển dịch năng lượng

Khắc Kiên
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với bề dày kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực và hệ thống cơ sở hạ tầng, Petrovietnam xây dựng và phát triển là tập đoàn năng lượng hàng đầu đất nước, giữ vai trò đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế. Trong đó, định hướng phát triển trong xu hướng chuyển dịch năng lượng, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền quốc gia; có tiềm lực tài chính, trình độ khoa học công nghệ và năng lực quản trị ngang tầm khu vực.

Định hướng phát triển theo xu thế
Tại “Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2021”, Phó Trưởng ban Điện và Năng lượng tái tạo (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Petrovietnam) Nguyễn Quốc Hùng đã chia sẻ về định hướng công nghệ mới của Tập đoàn trong xu hướng chuyển dịch năng lượng.
Phó Trưởng ban Điện và Năng lượng tái tạo (Tập đoàn Dầu khí Việt Nam - Petrovietnam) Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ tại Diễn đàn. Ảnh: Khắc Kiên
“Lĩnh vực hoạt động của Petrovietnam bao gồm toàn bộ chuỗi giá trị dầu khí từ khai thác, vận chuyển, tàng trữ, phân phối và sử dụng các sản phẩm dầu và khí, hoạt động trải dài từ ngoài khơi đến đất liền, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Do đó, xu hướng chuyển dịch năng lượng quốc gia sẽ tác động lớn đến chuỗi hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam và ngược lại” – ông Nguyễn Quốc Hùng thông tin.
Đồng thời cho biết, với mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu, chuyển dịch năng lượng là xu hướng tất yếu trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Petrovietnam không nằm ngoài xu thế đó. Cũng như các tập đoàn dầu khí trên thế giới, xu hướng chuyển dịch năng lượng đem lại cả những cơ hội và thách thức, tác động đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của Petrovietnam. Hiện nay, Petrovietnam đang xây dựng chiến lược phát triển đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045 trong tình hình mới để báo cáo các cấp có thẩm quyền.
Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau của Petrovietnam.
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), Tổng công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS), Tổng công ty Dầu Việt Nam - CTCP (PV OIL), Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP (PVFCCo), Công ty cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tham gia đồng hành cùng chương trình.
Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, định hướng phát triển trong xu hướng chuyển dịch năng lượng của Petrovietnam là xây dựng và phát triển Petrovietnam thành tập đoàn năng lượng hàng đầu đất nước, giữ vai trò đầu tàu, trụ cột của nền kinh tế; góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và chủ quyền quốc gia; có tiềm lực tài chính, trình độ khoa học công nghệ và năng lực quản trị ngang tầm khu vực.
Trong đó, lĩnh vực tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí được tiếp tục đẩy mạnh nhằm gia tăng trữ lượng dầu khí; tìm kiếm nguồn năng lượng khác có sẵn. Về lĩnh vực công nghiệp khí sẽ cung cấp ổn định khí cho các hộ tiêu thụ, trở thành nguồn nhiên liệu chính cho các nhà máy nhiệt điện (dần thay thế các nhà máy điện than); tăng cường hạ tầng cơ sở để phát triển LNG, hydrogen.
Đối với lĩnh vực công nghiệp điện, Petrovietnam tập trung phát triển các nhà máy điện bằng nguyên liệu sạch (khí, hydrogen...); phát triển năng lượng tái tạo theo hướng ưu tiên điện gió ngoài khơi; nghiên cứu các giải pháp xanh hóa các nhà máy điện. Còn lĩnh vực chế biến sản phẩm dầu khí theo hướng kéo dài chuỗi chế biến sâu, tăng tỷ lệ hóa dầu; đa dạng hóa và nâng cao chất lượng sản phẩm. Trong dịch vụ dầu khí cần nâng cao năng lực, đáp ứng các dự án năng lượng mới.
Lợi ích lớn từ công nghiệp điện gió
Về định hướng công nghệ mới của Petrovietnam, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết, với loại hình năng lượng khí tự nhiên (LNG), Petrovietnam sẽ tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành và phát triển thị trường khí tự nhiên trong nước, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia; Đồng thời, tiếp tục đầu tư hạ tầng nhập khẩu LNG quy mô lớn, tận dụng cơ sở hạ tầng khí hiện có để cung cấp nguồn khí tái hóa cho các trung tâm nhiệt điện khí trên toàn quốc.
Người lao động Petrovietnam tại Trung tâm Điều độ Khí Việt Nam.
Tính đến nay, Petrovietnam đã thực hiện rất nhiều các dự án điện gió từ trên bờ ra ngoài khơi, hàng loạt các công trình, dự án ngoài khơi lớn mang tầm cỡ khu vực được các khách hàng lớn trong và ngoài nước đánh giá cao. Dự án dầu khí và điện gió ngoài khơi có rất nhiều điểm tương đồng, đều là các dự án có kết cấu bằng thép được thi công chế tạo hoàn thiện trên bờ và lắp đặt ngoài khơi.
“Nhờ bề dày kinh nghiệm, năng lực, nguồn lực và hệ thống cơ sở hạ tầng sẵn có trong lĩnh vực khai thác dầu khí ngoài khơi, việc Petrovietnam tham gia vào ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi sẽ đem lại lợi ích to lớn, tận dụng tối đa nguồn lực sẵn có của các đơn vị trong nước, tránh lãng phí chi phí đầu tư, có thể xuất khẩu dịch vụ ra thị trường quốc tế, góp phần vào công tác bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia” – ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh.
Chuỗi giá trị hydro của Petrovietnam.
Với chuỗi giá trị hydrogen, Petrovietnam có lợi thế lớn trong việc tạo ra chuỗi giá trị hydrogen từ sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, phân phối và sử dụng. Petrovietnam hiện có kinh nghiệm trong việc sản xuất hydro xám tại các nhà máy lọc hóa dầu (BSR, NSRP) và nhà máy đạm (PVFCCo, PVCFC).
Trong vận chuyển, phân phối, tồn trữ hydro, Petrovietnam sở hữu cơ sở hạ tầng sẵn có (kho chứa, đường ống...) và kinh nghiệm vận hành hệ thống khí tự nhiên có thể được chuyển đổi để ứng dụng cho lĩnh vực hydro. Về sử dụng hydro, các nhà máy lọc hóa dầu, sản xuất phân đạm của Petrovietnam có thể sử dụng hydro “xanh” để thay thế một phần H2 truyền thống và chế biến nhiên liệu tổng hợp từ các nguồn khí thiên nhiên có hàm lượng CO2 cao.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng. Ảnh: Khắc Kiên
Năng lượng là ngành kinh tế kỹ thuật giữ vai trò trọng yếu và có tính tiên phong, là nền tảng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Phát triển năng lượng là nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược quan trọng để thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Trong những năm qua ngành năng lượng đã phát triển mạnh mẽ trong tất cả khâu thăm dò, khai thác, sản xuất, truyền tải, phân phối và sử dụng. Việc chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam từ việc sản xuất, sử dụng trong thời gian tới là tất yếu; việc đa dạng hóa các nguồn cũng như việc sử dụng hiệu quả nguồn năng lượng cần phải làm ngay đó là cần xây dựng chính sách mới tạo điều kiện cho việc phát triển nguồn năng lượng trong tương lai; làm sao thay đổi được tư duy từ cấp lãnh đạo đến người dân, xã hội; cần làm chủ chuyển giao các công nghệ mới, phù hợp, than thiện với môi trường, công nghệ xanh để giúp Việt Nam phát triển bền vững; đồng thời cần phải quan tâm đến việc giáo dục, hướng dẫn để hiểu rõ tầm quan trọng việc sản xuất, tiêu dùng có hiệu quả, sử dụng thông minh nhất nguồn năng lượng.
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng
Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng. Ảnh: Khắc Kiên
Dự thảo quy hoạch điện VIII đã thể hiện xu hướng phát triển các nguồn năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, phù hợp cam kết cắt giảm khí CO2 tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 26). Một số quan điểm lớn trong Quy hoạch Điện VIII là giảm điện than; khuyến khích phát triển mạnh mẽ năng lượng tái tạo và năng lượng mới. Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chú ý bảo đảm hiệu quả, hài hòa, cân đối của hệ thống. Trong đó, điện gió ngoài khơi đóng vai trò quan trọng, sẽ được tập trung ưu tiên trong giai đoạn tới. Đây là nguồn năng lượng có tiềm năng nhưng trong thời gian qua chưa được phát triển. Phát triển khoa học công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao là giải pháp rất quan trọng để phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam.
Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) Hoàng Tiến Dũng

 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần