Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Pfizer sắp hoàn thành thương vụ lịch sử

Kinhtedothi - Reuters đưa tin ngày 23/11, tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ) đã tiến rất gần tới thỏa thuận sáp nhập với nhà sản xuất botox Allergan với giá hơn 150 tỷ USD.
Nếu thành công, đây sẽ là vụ M&A lớn nhất năm 2015, vượt qua thỏa thuận sáp nhập 107 tỷ USD của hai tập đoàn bia AB InBev và SABMiller, khiến Pfizer trở thành tập đoàn dược lớn nhất thế giới.
Chính Pfizer cũng là sản phẩm từ những vụ sáp nhập khổng lồ của ngành dược. Tháng 9 vừa qua, Pfizer cũng đã hoàn tất việc mua lại Hospira, DN chuyên sản xuất các sản phẩm thuốc gốc.

Giống như trong các ngành kinh doanh khác, những vụ M&A trong ngành dược là cách để cắt giảm chi phí, tăng sức mạnh thị trường.

Thương vụ này dự kiến sẽ gây tranh cãi trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 vì cho phép một tập đoàn Mỹ được dịch chuyển trụ sở sang nước ngoài để hưởng mức thuế kinh doanh thấp hơn.

Năm ngoái, Pfizer đã thất bại trong việc di chuyển địa chỉ trụ sở ra ngoài Mỹ, thông qua thâu tóm công ty AstraZeneca (Anh), do không chấp nhận tăng mức tiền lên 117 tỷ USD. Nhưng nỗ lực của Pfizer chưa dừng lại ở đó mà chuyển hướng sang Allergan, hãng dược nổi tiếng với sản phẩm botox.

Cụ thể, thương vụ này sẽ được cơ cấu dưới dạng "sáp nhập ngược", trong đó công ty Allergan của Ireland có quy mô nhỏ hơn sẽ mua lại công ty Pfizer của Mỹ. Sau khi sáp nhập, trụ sở của công ty mới sẽ được chuyển qua Ireland.

Đây được coi là hành động “né thuế” khi thuế thu nhập DN ở Mỹ lên tới 35%, gần gấp 3 lần mức 12,5% của Ireland.
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

THÔNG TIN CÙNG BẠN ĐỌC

06 Feb, 11:33 PM

Kinhtedothi - Năm 2025 khép lại với nhiều dấu ấn, cũng là thời điểm Báo Kinh tế & Đô thị bước sang một dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển. 

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

Hải Phòng: báo chí đã phản ánh toàn diện chính trị và kinh tế xã hội thành phố

06 Feb, 10:15 PM

Kinhtedothi - Nhân dịp Xuân Bính Ngọ năm 2026, chiều 6/2, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành Phố Hải Phòng tổ chức buổi gặp mặt các cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố. Ông Nguyễn Quang Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy Hải Phòng chủ trì buổi gặp mặt.

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

Vùng 2 Hải quân kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Kho 862

06 Feb, 10:01 PM

Kinhtedothi - Chiều 6/2, tại xã nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, Kho 862 thuộc Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT) Vùng 2 Hải quân tổ chức gặp mặt kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập đơn vị (12/2/1976 - 12/2/2026). Đại tá Nguyễn Hữu Lương, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung tâm BĐKT dự, chỉ đạo.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ