"Phá băng" quan hệ Nga - Mỹ: Ông Trump khó "qua mặt" Quốc hội

Lan Hương
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Đảng Cộng hòa luôn giữ thái độ “diều hâu” với Moscow. Do vậy, dù có muốn hàn gắn quan hệ với Nga, ông Trump cũng không thể “qua mặt” Quốc hội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/2 đã chỉ định Trung tướng Herbert Raymond McMaster là Cố vấn an ninh quốc gia mới. Ông McMaster là một học giả, nhà chiến lược quân sự được đánh giá cao.
Ông McMaster - Cố vấn an ninh quốc gia mới của Mỹ.
Tuy nhiên lựa chọn của ông Trump vẫn gây ngạc nhiên bởi điểm khác biệt quan trọng giữa ông Trump và tân Cố vấn an ninh quốc gia là vấn đề Nga. Trong khi ông Trump luôn bày tỏ thái độ cá nhân đầy ngưỡng mộ với Tổng thống Nga Putin và hứa hẹn "hâm nóng" quan hệ Washington - Moscow ngay từ những bước đầu tiên trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng thì tân Cố vấn an ninh McMaster giữ quan điểm cứng rắn với Nga.
Không giống như người tiền nhiệm là ông Michael Flynn, ông McMaster coi Moscow là đối thủ chứ không phải là một đối tác. Tháng 5 năm ngoái, tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông McMaster đã bày tỏ quan điểm phản đối gay gắt việc Nga sáp nhập Crimea. Theo ông McMaster, việc Nga sáp nhập Crimea là bằng chứng của một nỗ lực trỗi dậy mạnh mẽ của Moscow trong cả lĩnh vực an ninh, kinh tế nhằm định hình lại trật tự chính trị tại châu Âu thời kỳ hậu Chiến tranh lạnh.
Trước đó, người tiền nhiệm Michael Flynn đã phải từ chức vì vướng vào cáo buộc bí mật liên hệ với Đại sứ Nga tại Washington về việc dỡ bỏ lệnh trừng phạt với Moscow. Động thái này cho thấy, quan hệ giữa Nga - Mỹ vẫn luôn đầy “ngờ vực” trong mắt giới chức Washington. Thực tế, quan hệ Moscow - Washington là một trong những trục quan trọng định hình thế giới, bên cạnh quan hệ Mỹ - Trung Quốc.
Đó là lý do Mỹ luôn mong muốn đặt ảnh hưởng tại Lục địa già bằng cách tạo quan hệ đồng minh thân thiết với Liên minh châu Âu (EU) nhằm tạo đối trọng với Nga. Bên cạnh đó, ông Trump không thể nằm ngoài tầm ảnh hưởng của Quốc hội do đảng Cộng hòa kiểm soát. Từ trước đến nay, đảng Cộng hòa luôn giữ thái độ “diều hâu” với Moscow. Do vậy, dù có muốn hàn gắn quan hệ với Nga, cũng không thể “qua mặt” Quốc hội và đẩy nhanh quá trình “tan băng”. Việc này cho thấy, quan hệ Nga - Mỹ khó có thể phục hồi nhanh chóng, và một số vấn đề quốc tế như xung đột Ukraine và vấn đề Syria sẽ còn “nóng” trong một thời gian dài.