DÒNG SỰ KIỆN. * KỲ HỌP THỨ NHẤT, QUỐC HỘI KHÓA XV * HĐND TP HÀ NỘI KHÓA XVI, NHIỆM KỲ 2021 - 2026 * ĐẠI DỊCH COVID-19 * EURO 2021 * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Phá đường dây chuyên mua bán phụ nữ sang Trung Quốc

24-07-2015 19:30
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát Điều tra Tội phạm về Trật tự xã hội (PC45, Công an Hà Nội) vừa triệt phá thành công chuyên án mua bán phụ nữ sang Trung Quốc.
Trước đó vào ngày 3/9/2014, PC45 nhận được đơn trình báo của chị Bùi Thị D. (38 tuổi, ở huyện Kim Bôi, Hòa Bình) về việc cháu gái của chị là Bùi G.H. (16 tuổi, ở huyện Lương Sơn, Hòa Bình) bị lừa bán sang Trung Quốc. Ngay sau đó, PC45 phối hợp với các cơ quan chức năng xác lập chuyên án để đấu tranh. 

Đến ngày 14/7/2015, PC45 khám phá thành công chuyên án và bắt giữ đối tượng Bùi Văn Lợi (27 tuổi, ở xã Từ Sơn, huyện Kim Bôi, tỉnh Hòa Bình) và Nghiêm Xuân Toàn (32 tuổi, ở xã Thủy Xuân Tiên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội) về hành vi mua bán người.

 
Toàn và Lợi tại cơ quan công an.
Toàn và Lợi tại cơ quan công an.
Khi bị bắt, các đối tượng khai nhận: Lợi có mẹ đẻ là Nguyễn Thị Thu Quyên đang sinh sống ở Bằng Tường, Quảng Tây, Trung Quốc. Bà Quyên bị cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Hòa Bình phát lệnh truy nã từ 13 năm trước về tội mua bán phụ nữ. 

Bà Quyên chuyên mua phụ nữ từ các đối tượng người Việt Nam rồi bán vào các ổ mại dâm. Để có “nguồn hàng” cung cấp thường xuyên, Quyên bàn với Lợi về nước rủ rê các đối tượng ở Việt Nam tìm phụ nữ lừa sang Trung Quốc để bán.

Đến đầu tháng 5/2014, Lợi về nước và bàn với Toàn tìm kiếm các cô gái trẻ rồi lừa đưa sang Trung Quốc bán cho mẹ mình. Mỗi trường hợp lừa bán thành công, Toàn được trả công từ 20 đến 40 triệu đồng (tùy vào phụ nữ đẹp hay xấu).

Đến đầu tháng 6/2014, thông qua Nghiêm Văn Long (ở xã Nhuận Trạch, huyện Lương Sơn, Hòa Bình), Toàn quen với Nguyễn Thị K. (18 tuổi, ở xã Liên Sơn, huyện Lương Sơn, Hòa Bình). Từ mối quan hệ với K., Toàn tiếp cận và làm quen với Bùi G.H.

Để thực hiện mục đích, Toàn bàn với K. rủ Bùi G.H. đi sang Trung Quốc chơi rồi bán lấy tiền tiêu xài. Toàn nói với K., sau khi bán Bùi G.H. sẽ trả tiền công 10 triệu đồng. Nhiệm vụ của K. được Toàn giao cho là tạo lòng tin để rủ bằng được nạn nhân đi chơi cùng.

Đến sáng 25/7/2014, K. rủ Bùi G.H. đi chơi và được cô gái này đồng ý. Sau đó, K. thông báo cho Toàn biết để thực hiện kế hoạch đã bàn từ trước đó. Toàn chở K. bằng xe máy. Còn Bùi.G.H, Toàn nhờ anh trai của mình là Nghiêm Xuân Trung (34 tuổi) đi xe máy đón, rồi cả 4 đi thẳng lên Lạng Sơn.

Khi đến chợ Đông Kinh (TP Lạng Sơn), Toàn thông báo với Lợi về việc có “hàng”. Cả bốn được Lợi đưa sang Trung Quốc gặp bà Quyên. Toàn bán Bùi G.H. cho Quyên với giá 2.300 Nhân dân Tệ (tương đương 8 triệu đồng). Thấy ít, Toàn bán luôn K. và bà Quyên đồng ý mua nhưng hẹn trả tiền sau. Khoảng 1 tuần sau, Lợi về Việt Nam trả cho Toàn 19 triệu đồng tiền bán K.

Vụ việc đang được cơ quan công an tiếp tục điều tra làm rõ.
TAG: